Bị mụn rộp sinh dục khi mang thai ảnh hưởng tới bà bầu như thế nào?

Bệnh mụn rộp sinh dục (hay còn được gọi là Herpes sinh dục) là bệnh nhiễm trùng đường sinh dục do một loại vi rút có tên Herpes simplex gây ra. Mụn rộp sinh dục được biết tới là một trong những căn bệnh lây truyền qua đường tình dục khá nguy hiểm, nhất là trong trường hợp bạn đang mang thai, điều này lại càng cần được chú ý.

Bị mụn rộp sinh dục khi mang thai thì bệnh sẽ rất nguy hiểm và ảnh hưởng rất lớn tới sức khoẻ thậm chí là tính mạng của em bé.

Bị mụn rộp sinh dục khi mang thai

Bị mụn rộp sinh dục khi mang thai

Mụn rộp sinh dục ảnh hưởng tới bà bầu:

  • Mụn rộp sinh dục nữ có thể gây ra biến chứng nặng nề nhất cho phụ nữ là ung thư cổ tử cung, đặc biệt nguy cơ biến chứng cao hơn với phụ nữ mang thai do hệ miễn dịch của phụ nữ có thai yếu hơn người bình thường.
  • Bị herpes sinh dục khi mang thai khiến bà bầu ngứa ngáy, khó chịu vùng cơ quan sinh dục, mệt mỏi, đau đầu, sốt nhẹ. Bệnh còn có thể gây ra rối loạn tiểu tiện hoặc viêm màng não ở thể nhẹ.
  • Ngoài ra, bị mụn rộp sinh dục khi mang thai sẽ làm tăng nguy cơ bà bầu bị sẩy thai và sinh non.

Mụn rộp sinh dục ảnh hưởng đối với thai nhi:

Mụn rộp sinh dục ở trẻ sơ sinh

Mụn rộp sinh dục ở trẻ sơ sinh

  • Nhiễm trùng do virus herpes gây ảnh hưởng chủ yếu đến thai nhi hơn người mẹ và tỉ lệ lây truyền sang con của người mẹ nhiễm herpes tái phát là đáng kể.
  • Bệnh herpes sinh dục từ mẹ có thể gây biến chứng nặng nề cho trẻ sơ sinh như viêm màng não, viêm phổi, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, gây mù, điếc, động kinh,… thậm chí có thể gây tử vong cho trẻ.
  • Tuy nhiên, mụn rộp sinh dục ở trẻ sơ sinh lây nhiễm khi trẻ còn ở trong bụng mẹ là khó khăn hơn, và chỉ thật sự nguy hiểm khi bà bầu sinh nở dẫn đến lây truyền trực tiếp bệnh cho trẻ qua đường tiếp xúc khi đẻ thường (trẻ sẽ mắc bệnh khi đi qua đường âm đạo).
  • Nếu lỡ mắc mụn rộp sinh dục khi mang thai, thai phụ cần phải được khám thai định kỳ và thực hiện theo đúng những hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa.
  • Đặc biệt, nếu đang trong giai đoạn mang thai bản thân thấy xuất hiện những dấu hiệu bất thường, đặc biệt là nổi mụn khi mang thai, hoặc quan hệ tình dục không an toàn với bạn tình có nguy cơ bị bệnh cao hãy nhanh chóng đến cơ sở y tế chuyên khoa để khám tìm nguyên nhân và được tư vấn điều trị mụn rộp sinh dục.

 

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật