Ðậu nành có tác dụng giảm huyết áp, người bệnh nên sử dụng hợp lý nhé!

Hội nghị khoa học thường niên của Đại học Tim mạch Mỹ tổ chức mới đây đã công bố nghiên cứu do các chuyên gia ở ĐH Columbia (CU) thực hiện, phát hiện thấy, thói quen ăn đậu nành thường xuyên có tác dụng tốt cho sức khỏe, giảm được tới 10mmHg huyết áp tâm thu ở nhóm người tăng huyết áp nhẹ, hay còn gọi là tiền cao huyết áp, nhất là những người Mỹ gốc Phi và gốc Á.

Một trong những hợp chất có tác dụng tốt nhất làm giảm huyết áp có trong đậu nành chính là isoflarones. Theo nghiên cứu, những người hấp thu isoflarones dưới 0,33mg isoflarones/ngày thì rủi ro mắc bệnh tăng huyết áp lớn hơn so với những người dùng liều cao trên 2,5mg/ngày.

TS. Safiya Richarlson, người đứng đầu nghiên cứu cho biết, người Mỹ trẻ tuổi, bất kể chủng tộc nếu ăn điều độ đậu nành có tác dụng rất tốt trong việc duy trì huyết áp   Đây là nghiên cứu đầu tiên về lợi ích của isoflarones ở nhóm người Mỹ gốc Phi và gốc Á. Kết luận trên được dựa vào nghiên cứu ở 2.115 người Mỹ gốc Phi từ năm 1985 trong độ tuổi từ 18-30 thường xuyên được kiểm tra huyết áp kết hợp với thói quen ăn uống hàng ngày.  

Nghiên cứu này có tính đến độ tuổi giới tính BMI (trọng lượng cơ thể) thói quen hút thuốc lá, sử dụng rượu hàm lượng calo ăn vào hàng ngày và thói quen vận động. Kết quả, những người ăn thường xuyên đậu nành thì huyết áp tâm thu thấp hơn so với nhóm người không ăn hoặc ăn ít đậu nành.

Điều này cho thấy thực đơn ăn uống tăng cường rau xanh, trái cây thực phẩm nguyên chất dạng hạt, đậu đỗ rất có lợi cho sức khỏe tim mạch, đặc biệt là duy trì huyết áp ở mức tối ưu.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật