Độc tố trong hải sản gây hại thận và não không phải ai cũng biết

Acid domoic - một loại độc tố có trong hải sản rất hại đối với thận và não, ở nồng độ thấp hơn so với ngưỡng an toàn cũng gây hại.

Một nghiên cứu mới do Cơ quan Quản lý Thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) thực hiện thấy acid domoic, một loại độc tố có trong hải sản rất hại đối với thận và não, thậm chí ở nồng độ thấp hơn so với ngưỡng an toàn của FDA quy định cũng gây hại, nhất là khi sử dụng dài kỳ.

Acid domoic được biết đến như một chất độc thần kinh gây hại cho não, nhất là khi dùng ở nồng độ cao. Độc tố này tương tự như glutamate chất truyền thần kinh trong não và một khi bị ngộ độc có thể dẫn đến tình trạng sa sút trí nhớ

Để đảm bảo an toàn, FDA hiện quy định ngưỡng acid domoic an toàn là 20 phần triệu (ppm), ở mức này sẽ không gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào đến thần kinh, nhưng thận lại bị ảnh hưởng, kể cả thấp hơn 100 lần so với ngưỡng nồng độ nói trên. Đối với những người có tiền sử mắc bệnh thận thì việc tích tụ acid domoic là điều nguy hiểm. Ngoài ra còn phải kể đến nhóm người có sức khỏe miễn dịch yếu như trẻ nhỏ người già phụ nữ có thai cũng nên tránh xa độc tố nói trên.

Đáng tiếc, acid domoic lại là hóa chất ổn định nhiệt, không thể loại bỏ trong quá trình chế biến, nấu nướng. Mặc dù không thể phủ nhận được tác dụng của cá và thủy sản nhưng khi ăn, nên chọn thực phẩm sạch đánh bắt ở những vùng nước trong lành, có nguồn gốc rõ ràng và được bảo quản hợp vệ sinh, đúng cách. Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Journal of the American Society of Nephrology của Mỹ số tháng 2/2014.

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật