Làm sao để sử dụng bột ngọt đúng cách, bạn có biết không?

Bột ngọt là gia vị không thể thiếu nhưng các bà nội trợ cần chú ý những điều nhỏ khi chế biến để tránh tác dụng ngược không đáng có

Vai trò chính của bột ngọt là để tăng hương vị của thực phẩm. Bột ngọt nếu dùng lượng thích hợp có thể điều trị suy nhược thần kinh song nếu sử dụng không đúng cách sẽ gây phản ứng phụ đối với sức khỏe con người. Khi sử dụng bột ngọt cần lưu ý những điều sau đây:

1. Tránh nhiệt độ cao

Khi nấu ăn, nêm bột ngọt ở nhiệt độ cao dễ làm thay đổi thành phần hóa học trong bột ngọt, không những thay đổi hương vị mà còn có hại cho sức khỏe

Nhiệt độ là 70-90 độ C, là tốt nhất để bột ngọt hòa tan trong các món ăn Vì vậy thời gian tốt nhất để cho loại gia vị này vào là khi đã tắt bếp, và món ăn hơi nguội.

Bột ngọt là gia vị không thể thiếu

Bột ngọt là gia vị không thể thiếu

2. Tránh nhiệt độ thấp

Nêm bột ngọt khi món ăn đã nguội cũng không tốt, bột ngọt sẽ khó hòa tan hết, ảnh hưởng nhiều đến vị giác khi thưởng thức.

3. Tránh các món chua

Khi nấu các món có vị chua không nên cho bột ngọt, vì những thực phẩm có tính acid cao dễ làm thành phần trong gia vị này thay đổi. Nếu cho bột ngọt vào món có độ chua càng cao càng dễ ảnh hưởng đến sức khỏe nội tạng cơ thể.

4. Kiêng các món ngọt

Khi nấu các món có độ ngọt, hay đã sử dụng các loại rau củ quả có vị ngọt tự nhiên như củ cải cà chua… không nên cho thêm bột ngọt, dễ phá hủy hương vị ngọt sẵn có.

5. Lượng vừa đủ

Một người/ngày không nên tiêu thụ quá 6g bột ngọt. Qúa lượng này dễ gây đau đầu sốt buồn nôn lượng đường trong máu cao và các triệu chứng khác

Người cao tuổi và bị cao huyết áp viêm thận phù nề nên cẩn thận khi dùng bột ngọt.

6. Cấm kỵ với các món chiên

Với các thực phẩm chiên vàng, cháy xém cạnh, không nên cho trực tiếp bột ngọt lên trên bề mặt vừa mất hương vị đặc trưng lại tổn hại cho dạ dày

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật