Tác dụng chữa bệnh của cây mía: Từ giải rượu đến ngộ độc

Mía rất có ích đối với sức khỏe mọi người, được mệnh danh 'Thang thuốc phục mạch'.

Theo Đông y, mía vị ngọt dưỡng, đại bổ tỳ âm dưỡng huyết cường gân cốt, an thần trấn kinh tức phong, tả phế nhiệt, lợi yết hầu, hạ đờm hỏa, chi nôn, hòa vị, tiêu phiền nhiệt.

Xin giới thiệu một số công dụng chữa bệnh của mía

Dưỡng âm, nhuận phế:

Dùng cho người hay ho nóng rát cổ, giọng nói yếu. Bách hợp 50g, ngâm nước nấu nhừ sau cho nước mía 100ml và nước củ cải 100ml. Uống trước khi đi ngủ. Chữa chứng phát nóng, miệng khô, cổ ráo, tiểu tiện đỏ sẻn: nhai mía nuốt nước hoặc hòa nước cơm mà uống.

Tư âm, dưỡng vị, chống khát, chống nôn mửa:

Nước mía 150ml, nước gừng 5 - 10 giọt. Uống từng ngụm một.

Nứt kẽ môi miệng:

Lấy nước mía bôi ngoài uống trong. Hoặc vỏ mía đốt tồn tính, trộn ít mật ong bôi vào.

Người gầy (hốc hác) da tóc khô:

Rau má xay 200ml nước dừa xiêm 1 quả nước mía 50ml. Có thể thêm mật ong sữa ong chúa để uống. Uống trước khi đi ngủ.

Trẻ em ra mồ hôi trộm:

Ăn mía uống nước mía. Ho, hen do nhiệt sổ mũi miệng khô: mía ép giã lấy nước nấu cháo ăn.

Chữa ho gà:

Mía 3 lóng rau má 1 nắm, gừng 2 lát. Cho vào 2 bát nước, sắc uống ít một.

Phòng hậu sởi:

Sắn dây 40g rau mùi 20g, mía 2 đốt. Dùng 2 bát nước sắc còn 1 bát uống dài ngày trong dịch sởi. Sau sởi: Ép lấy nước mía vỏ đỏ uống.

Giải say rượu:

Uống nước mía hoặc nhai mía nuốt nước.

Ngộ độc cá nóc:

Nước mía với nước gừng tươi mỗi thứ một ít (nước mía là chính). Uống để sơ cứu ngay rồi nhanh chóng chuyển bệnh nhân đi bệnh viện cấp cứu kịp thời.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật