Bật mí thực phẩm bổ máu, dưỡng sắc cho chị em không phải ai cũng biết

Do đặc điểm sinh lý, chị em rất dễ bị thiếu máu. Ngoài yếu tố bệnh lý, thiếu máu còn ảnh hưởng đến cả sắc đẹp, vẻ hồng hào, tươi tắn của làn da.

Nho –Tái tạo máu

Nho rất giàu phốt pho canxi sắt, các vitaminaxit amin Đặc biệt nho còn có tác dụng đào thải chất độc trong cơ thể. Nho giúp gan quét đi" lượng độc tố có hại trong cơ thể, đồng thời có ích cho quá trình tái tạo máu. Vì là loại quả giàu năng lượng nên nho rất tốt những người cần nhiều năng lượng như cho người già trẻ em thanh thiếu niên, người chơi thể thao... Đối với thai phụ, thì ăn nho không chỉ mang lại lợi ích dinh dưỡng cho thai nhi mà còn tốt cho sức khỏe của người mẹ, giúp lưu lượng máu dồi dào.

 

Long nhãn – Bổ huyết, lợi não

Theo kinh nghiệm lâm sàng của Đông y, long nhãn là vị thuốc bổ huyết, ích tâm, kiện tỳ, ích trí. Đem so sánh với táo tàu thì tác dụng chữa bệnh của long nhãn còn tốt hơn. Nó vừa bổ huyết lại có hiệu quả điều trị chứng mất ngủ do suy nghĩ, lo lắng quá nhiều, tâm trạng bứt rứt, hồi hộp. Y học hiện đại qua nghiên cứu đã phát hiện trong long nhãn có đường gluco, đường xacaro lipid vitamin B1, B2, C, P và các nguyên tố vô cơ như canxi phốt pho, sắt... Tuy nhiên phụ nữ mang thai không nên ăn long nhãn nhiều. Nguyên nhân là do phụ nữ mang thai thường có triệu chứng nóng trong và thường có các hiện tượng táo bón ăn nhãn nhiều sẽ tăng nóng trong động thai ra huyết đau bụng đau tức bụng dưới, thậm chí tổn thương thai khí, dẫn tới sảy thai

Cà rốt – Dinh dưỡng đặc biệt cho máu

Nhờ hàm lượng beta-carotene phong phú mà cà rốt được biết đến như một thực phẩm đem lại lợi ích tuyệt vời cho đôi mắt. Không chỉ vậy, beta-carotene còn là một chất dinh dưỡng đặc biệt rất có công hiệu trong việc bổ máu.   cà rốt có nhiều chất bổ khác như các vitamin A B, C, D, E axit folic kali và sợi pectin (giúp hạ cholesterol máu). Những nguyên tố như canxi đồng, sắt, magiê mangan phốt pho, lưu huỳnh... có trong cà rốt đều ở dạng dễ hấp thu vào cơ thể hơn bất kỳ thuốc bổ nào.

Bí đỏ - Tác phẩm nghệ thuật dành cho máu

Những danh y dưới triều đại nhà Thanh (Trung Quốc) vẫn ca ngợi bí ngô là “tác phẩm nghệ thuật dành cho máu”. Nguyên nhân bởi bí ngô hội tụ rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho máu như protein thực vật, carotene vitamin acid amin thiết yếu canxi kẽm, sắt, cobalt, phốt pho…   Trong đó có vitamin B12 là một trong những thành phần quan trọng giúp tăng cường hoạt động của các tế bào hồng cầu trong máu, kẽm ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng của các tế bào máu trưởng thành, sắt sản xuất các nguyên tố vi lượng hemoglobin…

Cây mía – vua của sắt

Trong cây mía đường chứa số lượng lớn các nguyên tố vi lượng, bao gồm cả sắt, kẽm canxi phốt pho, mangan, … trong đó có hàm lượng sắt cao nhất lên đến 9mg cho mỗi kg, đây là mức sắt cao nhất trong thực phẩm nên rất tốt cho máu. Tuy nhiên, theo quan điểm của y học Trung Quốc, những người có gan lá lách yếu nên hạn chế ăn mía.

Táo tàu - Dưỡng sắc

Táo tàu rất giàu vitamin fructose, và các axit amin khác nhau. Theo Y học Trung Quốc táo tàu giúp nuôi dưỡng máu, cải thiện lưu thông máu. Nhiều nghiên cứu dược học khác cho thấy táo tàu có chứa thành phần nhất định có thể làm tăng các tế bào hồng cầu trong máu. Không chỉ nâng cao chất lượng máu, táo đỏ còn có thể làm đẹp da

Rau diếp – Ngăn ngừa chứng thiếu máu

Trong rau diếp chứa các vi lượng nguyên tố kẽm và sắt nhất định. Chất sắt trong rau diếp khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ phòng ngừa được chứng thiếu máu do thiếu sắt Đối với người mắc chứng cao huyết áp và bệnh tim mạch, rau diếp chứa hàm lượng kali phong phú, có tác dụng cân bằng lượng muối trong cơ thể, lợi tiểu, làm giảm huyết áp và phòng tránh hiện tượng tim đập nhanh bất thường.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật