Công dụng của cây dẻ quạt trị ho hiệu quả mà không phải ai cũng biết

Cây dẻ quạt được dùng nhiều trong đông y có tác dụng trị viêm đường hô hấp , ức chế các chủng vi khuẩn, viêm amidan...

Trong Đông y người ta dùng thân và dễ cây dẻ quạt (còn gọi là xạ can) để làm thuốc và trong điều chế các chế phẩm chữ viên đường hô hấp cây có vị đắng, tính hàn, thanh nhiệt giải độc, tán kết tiêu viêm chỉ khái hóa đàm. Thân rễ và lá đều nhuận tràng lợi tiêu hóa Người ta không dùng cây dẻ quạt cho phụ nữ có thai.

Dẻ quạt được coi là một vị thuốc quý chữa viêm họng viêm amiđan có mủ ho nhiều đờm khản tiếng; chữa sốt, đại tiểu tiện không thông, sưng vú tắc tia sữa đau kinh. Ngày dùng 3-6 g dưới dạng thuốc sắc hoặc bột làm viên ngậm, viên uống.

Hoặc dùng 10-20 g thân rễ xạ can tươi, rửa sạch, nhúng qua nước sôi, giã nát với vài hạt muối, vắt nước ngậm và nuốt dần, bã hơ nóng, đắp vào cổ.

Trong y học cổ truyền Trung Quốc và một số nước Đông Nam Á, xạ can được dùng phổ biến làm thuốc trừ nhiệt độc, long đờm, điều trị viêm họng đau họng viêm thanh quản viêm amiđan, ho khạc ra nhiều đờm và hen khó thở Ngày dùng 3-9 g.

Bài thuốc chữa viêm họng từ cây dẻ quạt (xạ can)

- Chữa viêm họng mạn tính, viêm họng hạt: Lấy một củ rẻ quạt to cỡ ngón chân cái rửa sạch, nướng chín (nếu không nướng chín sẽ gây bỏng họng), giã nhỏ với khoảng 10g muối, sau đó cho vào lọ nút kín. Hàng ngày lấy ra ngậm 3-5 lần; liên tục 3-5 ngày; có thể nhai nuốt cả bã và nước.

- Chữa viêm họng cấp: Xạ can (8-10g), sắc nước, chia thành nhiều lần uống trong ngày; khi uống có thể cho thêm đường hoặc mật ong vào cho dễ uống; đồng thời giã củ hoặc lá đáp vào chỗ đau trên cổ.

- Chữa viêm họng: Xạ can (4 g), kinh giới (16 g), kim ngân, huyền sâm, sinh địa mỗi vị (12 g); bạc hà, cỏ nhọ nồi, tang bạch bì mỗi vị (8 g). Sắc uống ngày một thang.

- Chữa viêm họng, ho đờm: Xạ can (6 g), sâm đại hành (15 g), mạch môn (15 g), cát cánh (6 g). Sắc uống ngày một thang.

- Chữa viêm amiđan cấp tính: Xạ can (6 g); kim ngân hoa cỏ nhọ nồi bồ công anh mỗi vị (16 g), huyền sâm, sinh địa sơn đậu căn mỗi vị (12) g; bạc hà ngưu bàng tử mỗi vị (8 g); cát cánh (6 g). Sắc uống ngày một thang.

- Chữa các triệu chứng báng, bụng to nước óc ách, da đen xạm: Xạ can tươi, giã nhỏ, vắt lấy nước uống, hễ thấy lợi tiểu tiện thì thôi.

- Trị ho hen, ho do lạnh: Xạ can (10 g) bán hạ (10 g), tử uyển (10 g), khoản đông hoa (10 g), đại táo (10 g) sinh khương (10 g), ma hoàng (7 g) ngũ vị tử (3 g) tế tân (3 g). Sắc nước uống.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật