Cách phòng chống: Có nên uống thuốc phòng dị ứng thực phẩm?

Điều này cũng không quá quan trọng nếu cơ thể tiếp tục bị xâm nhập bởi những thực phẩm đã từng gây dị ứng.

Nếu bạn không bị dị ứng với bất cứ loại thực phẩm nào thì thật may mắn vì bạn có thể thoải mái thưởng thức tất cả các món ăn yêu thích. Không được sự “ưu ái” như bạn, có rất nhiều người gặp rắc rối như nổi mề đay ngứa, nổi mẩn đỏ khắp người hay thậm chí là suy hô hấp khi dị ứng với loại thực phẩm nào đó. Dưới đây là những bí quyết giúp các bạn hạn chế được nguy cơ phát bệnh hoặc ít nhất cũng giảm nhẹ triệu chứng nếu tình trạng dị ứng thức ăn xảy ra.

Không nên cho trẻ uống thuốc chống dị ứng trước khi ăn hải sản hay bất cứ một thức ăn nào trước đây đã gây dị ứng cho trẻ. Bởi lẽ, làm như vậy không ngăn ngừa phản ứng dị ứng xảy ra. Muốn phòng tránh khỏi bị dị ứng thức ăn chỉ có cách tốt nhất là không ăn thức ăn đó nữa.

Cơ chế gây dị ứng là khi có một dị ứng nguyên (thức ăn, bụi, phấn hoa, thuốc chữa bệnh…) xâm nhập thì cơ thể sẽ sinh ra kháng thể chống lại kháng nguyên đó. Các lần sau nếu kháng nguyên đó tiếp tục xâm nhập thì phản ứng dị ứng xảy ra càng mạnh, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.  

Thuốc chống dị ứng chỉ có tác dụng hạn chế một phần tác dụng của kháng nguyên hay can ngăn phản ứng dị ứng Vì vậy, dù gia đình cho trẻ uống trước thuốc chống dị ứng thì cũng không ngăn được phản ứng dị ứng xảy ra.

Độ nặng nhẹ của một phản ứng dị ứng rất khó đoán biết. Nếu bị phản ứng nhẹ, có thể dùng thuốc kháng dị ứng để chữa. Nhưng nếu là một phản ứng rất nặng, có thể gây tử vong thì phải cấp cứu hồi sức tim mạch và thở bằng máy.

Cách phòng bệnh tốt nhất là trẻ phải kiêng hẳn các thức ăn đã gây dị ứng.

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật