Các mẹ nên xem ngay những cách kiểm tra vàng da ở trẻ sơ sinh

Phần lớn các bà mẹ có thói quen nằm trong phòng kín và tối sau sinh nên khó phát hiện bệnh vàng da ở trẻ. Nếu không kịp thời điều trị, bệnh có thể để lại nhiều di chứng như giảm thị lực, thính lực, đần độn.

Cách kiểm tra vàng da ở trẻ sơ sinh

Phân biệt được vàng da sinh lý và bệnh lý có ý nghĩa rất quan trọng nhưng ranh giới giữa bệnh vàng da và sinh lý rất mong manh. Vậy nên, cha mẹ cần quan sát kỹ trẻ với các dấu hiệu sau:

Cách kiểm tra vàng da ở trẻ sơ sinh không hề khó

Cách kiểm tra vàng da ở trẻ sơ sinh không hề khó

- Hầu hết trẻ sơ sinh sau 2 - 3 ngày là bị vàng da sinh lý, còn nếu bị vàng da trong 1 - 2 ngày sau sinh thì gần như 80 - 90% là vàng da bệnh lý Còn trẻ sơ sinh sau ngày thứ 3 mới bị vàng da thì ít nguy hiểm hơn nhưng vẫn phải luôn quan sát để ý.

 

- Trẻ sẽ bị vàng da toàn thân, nhưng kiểm tra vàng da bằng Mắt thường thì biểu hiện ở phần đầu nhiều nhất. Nếu chỉ vàng da ở trên đầu, nói chung là mức độ nhẹ. Nhưng nếu thấy vàng da ở bụng, rồi xuống tới chân thì mức độ bệnh đã rất nặng, cần phải đưa trẻ tới bác sĩ chuyên khoa nhi để được khám, xác định. Tốt nhất, thấy da vàng rõ ràng đến phần ngực, bụng thì cần đưa bé tới viện ngay.

Để phát hiện vàng da sớm, nên cho trẻ nằm ở phòng đủ ánh sáng tự nhiên, thường xuyên bế trẻ ra chỗ sáng để kiểm tra da toàn thân. Cũng có thể kiểm tra độ vàng da khi tắm cho trẻ nhưng cần lưu ý kiểm tra trước khi cho bé xuống nước.

Cho trẻ ra ánh sáng để dễ nhận biết bệnh vàng da

Cho trẻ ra ánh sáng để dễ nhận biết bệnh vàng da

Với trẻ sơ sinh do da trẻ đỏ hồng hoặc đen khó nhận biết nên có thể dùng mẹo, lấy một ngón tay đè xuống vùng da của bé để làm giãn các mạch máu Sau khi bỏ tay lên, vùng da đó trắng thì không sao, còn nếu thấy hơi có màu vàng thì cần theo dõi...

- Nếu trẻ có biểu hiện chỉ ở phần đầu, nhưng là trẻ sinh non hoặc vàng da phần đầu, ngực nhưng lại có các triệu chứng nôn trớ, bú kém, khóc, ngủ li bì hay có bất cứ những dấu hiệu vàng da khác thì hãy đưa trẻ đi khám ngay. Mức độ nặng hơn trẻ có thể bị co giật li bì, hôn mê, bỏ bú nhưng thường ít số. Đây là những biểu hiện sớm cho thấy vàng da đã có thể ảnh hưởng đến não.

   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục

loading...