Aflatoxin là gì? Những nguy hại do độc tố aflatoxin gây ra cho cơ thể

Nấm mốc

Độc tố nấm mốc phát triển trên thức ăn, chúng tạo ra một lượng nhỏ chất độc gọi là độc tố nấm mốc Aflatoxin. Hầu hết các độc tố nấm sản xuất là vô hại, và thậm chí hữu ích. Ví dụ, các kháng sinh penicilin đến từ một loại nấm, và nó là một loại chất độc.

Một số các loại nấm sản xuất ra độc tố rất nguy hiểm được gọi là aflatoxin. Aflatoxin là độc tố vi nấm sản sinh tự nhiên bởi một số loài Aspergillus, là một loại nấm mốc, đáng chú ý nhất là Aspergillus flavus vàAspergillus parasiticus. Aflatoxin là độc tố và là tác nhân gây ung thư Sau khi thâm nhập vào cơ thể, các aflatoxin có thể được gan chuyển hóa thành dạng trung gian epoxit hoạt hóa hoặc được thuỷ phân và trở thành M1 ít độc hơn

Nấm mốc aflatossine trên ngô

Nấm mốc aflatoxin trên ngô

Tác hại của độc tố nấm mốc Aflatoxin

Độc tố Mycotoxin phổ biến bao gồm: ergotamine, ergot, và ochratoxin. Ergot đặc biệt được biết đến vì đã gây ra hoại tử trong khi ochratoxin chủ yếu là một chất độc gan.

Các độc tố aflatoxin là hầu hết xuất hiện trong chế độ ăn uống của một con chim. Ngoài ra, các loài chim được biết đến là nhạy cảm hơn với các độc tố nấm mốc aflatoxin và thiệt hại đến gan của con chim. Một lượng rất nhỏ khi ăn vào theo thời gian, có thể làm suy yếu chức năng của gan Gan có nhiều chức năng, bao gồm cả giải độc tiêu hóa và chức năng miễn dịch. Do đó, aflatoxin gây thiệt hại gan dẫn đến rối loạn mãn tính khác và nhiều ảnh hưởng nguy hiểm khác như:

Viêm gan

Rối loạn mãn tính khác bao gồm

- Thiếu hụt miễn dịch

- Tăng nhạy cảm với nhiễm trùng

- Bệnh xơ gan

- ung thư gan

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật