Thận trọng khi dùng các loại hoa Atiso tránh nguy hiểm

Sử dụng hoa Atiso đỏ làm nước giải khát nhiều khiến các cơ quan trên cơ thể như gan, mật làm việc quá tải nên vô tình lại gây hại chứ không có tác dụng trị bệnh.

Atiso là loại hoa được nhiều người biết đến, hiện nay có hai loại phổ biến là Atiso xanh và Atiso đỏ được bán ở khắp 3 miền. Cả hai loại đều làm thực phẩm và bài thuốc có lợi cho sức khỏe nếu sử dụng đúng.

Không chỉ làm ra các món ăn ngon, hoa Atiso còn làm vị thuốc rất tốt, các nhà khoa học Pháp, Liên Xô cũ, Nhật và Thụy Sỹ đã chứng minh các tác dụng của loài hoa này. Cụ thể, hoa có tác dụng giảm viêm hạ cholesterol trong máu, giải độc, nhuận gan nhuận tràng, với bệnh nhân đái tháo đường trà và các món ăn chế biến từ loại hoa giúp hạ lượng đường.

Trong chương trình Ngon và Lành (VTC14), TTNN Nguyễn Xuân Hướng, Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam, cho biết, hoa Atiso có tác dụng hỗ trợ chữa bệnh tương đối tốt, đi vào gan giúp mát gan, chữa bệnh gan cấp tính, mãn tính.

Đồng quan điểm, TTNN Trần Văn Bản, Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam, cũng cho hay: "Atiso giải độc gian tốt, những người có cholesterol trong máu cao, thậm chí liên quan đến bệnh tim mạch sử dụng cũng mang lại hiệu quả tích cực".

Atiso là loại hoa được nhiều người biết đến

Atiso là loại hoa được nhiều người biết đến

Thận trọng khi dùng các loại hoa Atiso

Để có những bài thuốc món ăn hấp dẫn từ hoa Atiso chúng ta cần phải biết lựa chọn và sơ chế hoa đúng cách. Cụ thể:

- Chọn Atiso có lá màu xanh, không nên dùng loại đã phơi khô hay héo.

- Nên tỉa hoảng 2,5 cm từ ngọn cây và cắt khoảng 0,6 cmt phía đầu lá vì phần dưới rất thô ráp, không ăn được.

- Có thể dùng Atiso dưới hình thức hấp cách thủy hoặc đun trong nước sôi khoảng 30 phút để có tác dụng dược lý tốt hơn.

Hoa Atiso ngon và bổ nhưng phải dùng có liều lượng và không lạm dụng. Lạm dụng hoa loại hoa này sẽ có cảm giác căng chướng, tức bụng, co thắt toàn bộ cơ trơn của đường tiêu hóa

Bên cạnh đó, hoa Atiso đỏ có tính hàn nên không thích hợp với người ăn uống khó tiêu

Thầy thuốc Trần Văn Bản cho biết thêm phụ nữ có thai không nên dùng loại hoa này. Bởi, chúng làm giảm cholesterol máu, người mẹ đang cần nhiều đạm, nhiều chất để nuôi dưỡng thi nhi. Trẻ em đang trong thời kỳ phát triển cũng tương tự, cholesterol trong máu chưa cao và cơ thể đang cần nhiều dinh dưỡng để phát triển.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật