Ai thích ăn tôm chú ý! Cô gái mua TÔM ĐÔNG LẠNH về nhà, đem rã đông mới biết bị "LỪA ĐẸP", thật khó lường

An toàn thực phẩm là vấn đề được quan tâm hàng đầu của mọi nhà. Tuy nhiên với quá nhiều chiêu trò đánh lừa người tiêu dùng như hiện nay, chúng ta cần trang bị cho mình một số kiến thức cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Một cư dân mạng gần đây đã chia sẻ những hình ảnh của lô tôm đông lạnh mà mình mua trong tết nguyên đán, khi rã đông mới nhận thấy những hiện tượng bất thường. Rất có thể lô tôm này đã được bị tiêm gelatin để làm tăng trọng lượng của tôm, đánh lừa người tiêu dùng.

Khi chuẩn bị bóc ra để chế biến cư dân mạng này mới phát hiện ra một số chất nhầy trắng nhìn như thạch rã ra từ đầu tôm và phần thịt trong thân.

Một số chất nhầy trắng nhìn như thạch rã ra từ đầu tôm và phần thịt trong thân

Một số chất nhầy trắng nhìn như thạch rã ra từ đầu tôm và phần thịt trong thân

Theo tiết lộ của một số chủ sạp, tôm đông lạnh sau khi giã đông thường trở nên mỏng dẹp, mềm nhũn, trọng lượng cũng nhẹ hơn. Để tăng doanh thu, các chủ sạp thường tiêm tạp chất này vào đầu và bụng tôm. Đây là biện pháp hữu hiệu làm tăng trọng lượng tôm, tránh đầu tôm không gẫy gập, thân đầy đặn, thịt tươi chắc.

Một con tôm sau khi được tiêm gelatin sẽ tăng từ 20% – 30% trọng lượng. Theo các chuyên gia, tôm khi bị bơm tạp chất (đặc biệt tạp chất dạng lỏng) là môi trường phù hợp cho nhiều loại vi khuẩn phát triển. Nếu ăn phải loại tôm này sẽ có nguy cơ ngộ độc, mắc các bệnh nguy hiểm như tả tiêu chảy thương hàn rối loạn tiêu hóa

Để tăng doanh thu, các chủ sạp thường tiêm gelatin vào đầu và bụng tôm

Để tăng doanh thu, các chủ sạp thường tiêm gelatin vào đầu và bụng tôm 

Ngoài ra, mức độ ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng sẽ phụ thuộc vào các phương thức cũng như loại tạp chất được đưa vào tôm. Chủ yếu phương thức đưa tạp chất vào tôm được thực hiện bằng các dụng cụ, phương tiện mất vệ sinh, do đó phần lớn sản phẩm tôm có tạp chất cũng sẽ không đáp ứng các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm và ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Mặt khác, trường hợp các tạp chất đưa vào tôm là các hoá chất không có tên trong danh mục các phụ gia, chất hỗ trợ chế biến theo quy định hoặc không được sản xuất chuyên dụng để dùng trong thực phẩm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người sử dụng.

Tôm sau khi rã đông

Tôm sau khi rã đông

Dưới đây là một số cách để nhận biết tôm có bị tiêm tạp chất hay không

Quan sát bên ngoài

Quan sát tổng quát toàn thân cho đến chi tiết từng bộ phận bên ngoài của tôm theo trình tự từ đầu đến đuôi, chú ý quan sát phần đầu, thân và đuôi tôm.

– Phần đầu tôm: Tôm đã bị bơm tạp chất thường có phần đầu bị phù, thậm chí nhô lên hẳn so với thân. Nắp mang phồng, ngậm nước.

– Phần thân: Tôm có tạp chất có phần vỏ bụng đốt 1 hoặc đốt 3 (tính từ đầu xuống đuôi) bị trương phồng, ngậm nước, sờ tay vào thấy nổi vẩy. Đốt thứ 3 bị giãn, thân tôm bị căng, thậm chí căng tròn mất tự nhiên.

– Phần đuôi: Dấu hiệu tôm bị bơm tạp chất tại phần đuôi tương đối dễ nhận biết, đó là gai đuôi vểnh, cánh đuôi xòe.

Quan sát khi bóc tôm

– Bóc vỏ đầu ức: Cầm tôm dốc đầu xuống dưới, dùng tay bóc vỏ đầu ức tôm để lộ ra phần thịt đầu. Dùng mũi dao nhọn khéo léo lật và gạt khối gạch (gan tụy) lên để làm lộ xoang đầu ức. Quan sát tình trạng xoang đầu ức có đọng chất dịch khả nghi hay không.

– Bóc vỏ thân tôm: Sau khi bóc vỏ thân tôm, cần chú ý quan sát vẻ bề ngoài của thân tôm, đặc biệt ở các đốt thịt thứ 3, 4 và 6 xem có biểu hiện của sự phù nề các đốt cơ hay không. Ở những thân tôm bị bơm tạp chất có thể thấy rõ các đốt cơ bị phù nề không tự nhiên. Đối với tôm bị bơm nhiều tạp chất, dùng kim châm vào vị trí bụng hay lưng đốt cơ bị phù nề và lấy tay nặn có thể thấy tạp chất đùn ra.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật