Để tránh ngộ độc thực phẩm bạn cần có biện pháp gì?
Vi khuẩn có ở mọi nơi xung quanh chúng ta như phân, nước thải, rác bụi, không khí thực phẩm tươi sống cũng là ổ chứa nhiều loại vi khuẩn gây bệnh thực phẩm được xem là an toàn khi được nấu ở nhiệt độ đủ cao và thời gian đủ để tiêu diệt các loại vi khuẩn gây hại.
Nếu nhiệt độ ngoài trời trên 32oC thực phẩm nấu chín để bên ngoài (không để vào tủ lạnh) trong khoảng 1 giờ sẽ không còn an toàn. Đặc biệt các thức ăn còn thừa sau bữa ăn chỉ cần một vài giờ là số lượng vi khuẩn có thể sinh sôi đạt đến mức gây ngộ độc thực phẩm
Hay gặp và nguy hiểm là ngộ độc thực phẩm gây bệnh thương hàn (do thức ăn bị nhiễm vi khuẩn Salmonella); ngộ độc thực phẩm gây tiêu chảy (do thực phẩm nhiễm vi khuẩn Escherichia) và ngộ độc thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn Chostridium perfringens là nguy hiểm hơn cả.
Vì loại Chostridium perfringens có thể tồn tại ở dạng nha bào chịu nhiệt trong thực phẩm không bị tiêu diệt khi đun nấu. Khi nhiễm vào thức ăn vi khuẩn này qua dạ dày xuống ruột và tiết độc tố gây ngộ độc rất nguy hiểm, ngộ độc loại này ít gặp hơn so với Salmonella và Escherichia.
Cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm
Tốt nhất là rửa tay thường xuyên bằng xà phòng trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, ngăn ngừa vi khuẩn nhiễm chéo vào thực phẩm (từ đồ dùng, từ thực phẩm sống và chín), nấu thức ăn chín kỹ và ăn ngay sau khi nấu bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh hoặc thùng đá.
Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh
Thức ăn đã nấu chín chờ đến lúc nguội mới đưa vào tủ lạnh ở ngăn riêng cách ly với ngăn để thực phẩm tươi sống. Thực phẩm tươi sống như thủy sản, thịt cũng như các loại phủ tạng động vật nên rửa sạch máu, chất thải bẩn và để trong hộp kín.
Nhiệt độ thích hợp để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là: thực phẩm thông thường 8oC sữa 4oC, thịt tươi 3oC, kem lạnh -18oC, thịt ướp đá -18oC, cá ướp đá -20oC thực phẩm đông lạnh phải làm tan băng đá, rửa sạch trước khi chế biến, nấu nướng để cho các phần nằm bên trong đạt nhiệt độ theo yêu cầu và chín đều, tránh hiện tượng chỉ chín phần ngoài mà phần bên trong vẫn sống.
- 4 loại rau quả không nên ăn nhiều dễ gây ngộ độc tổn thọ,... (Thứ tư, 15:40:06 05/08/2020)
- Làm ngay những việc này để tránh ngộ độc thực phẩm (Thứ bảy, 12:00:09 01/08/2020)
- Những món hải sản nên thận trọng khi ăn kẻo ngộ độc (Thứ sáu, 08:57:02 31/07/2020)
- Ghẹ xanh giá siêu rẻ, chỉ 100.000 - 150.000/kg bán la liệt ở vỉa... (Thứ sáu, 14:13:05 24/07/2020)
- Sự thật gây 'sốc' về độ sạch của rau quả bán ở... (Thứ bảy, 16:17:00 11/07/2020)
- Hồi chuông cảnh tỉnh về ngộ độc cá nóc nên chú ý (Thứ tư, 09:50:01 27/02/2019)
- Đặc sản "dở sống dở chết vẫn ngoe nguẩy": Bạn có... (Thứ tư, 08:05:07 27/02/2019)
- Tiết lộ cực sốc về thịt chó mà không phải ai cũng biết (Thứ Ba, 16:20:09 26/02/2019)
- Chất tạo ngọt cyclamate có phải là "tội đồ" hay không? (Thứ Hai, 13:37:09 25/02/2019)
- Cách nấu ăn ngon: Nên vứt bỏ hết hay giữ lại lòng cá để... (Thứ năm, 08:30:03 21/02/2019)
-
Đồ Chơi Pop it bóp bóp Bấm Nút Bóp Bóng - Pop It
Thứ tư, 20:15:04 15/02/2023
-
Đồ chơi bộ hộp sét 6 món ô tô máy bay chạy cót xịn xò
Thứ Hai, 18:18:06 13/02/2023
-
Máy gắp thú bông cho bé cỡ lớn BBT GLOBAL
Chủ nhật, 15:54:03 12/02/2023