Lật mặt mỡ bẩn đội lốt mỡ sạch ngoài thị trường hiện nay
Mỡ bẩn tiềm ẩn nhiều mối nguy hại đến sức khoẻ Nhiều vụ phát hiện và tiêu thụ mỡ bẩn khiến nhiều người hoang mang. Vì thế, người tiêu dùng cần nắm bắt được những bí quyết để tránh mua phải sản phẩm từ mỡ kém chất lượng nhiều nguy hại.
Mỡ bẩn tiền ẩn nhiều mối nguy hại đến sức khỏe
Tác hại của mỡ bẩn
Trong mỡ đã ôi thiu, kém chất lượng có nhiều chất độc hại. Việc đun nóng cũng không thể loại bỏ độc tố cũng như các chất gây hại tích tụ sẵn trong nguyên liệu. Thêm vào đó, một số độc tố nguy hiểm khác lại được sản sinh khiển sản phẩm càng thêm độc hại.
Những độc tố như hợp chất andehyt, oxy a-xít… có thể ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa hệ thần kinh tim mạch... Ngoài ra, do khả năng bảo quản kém nấm mốc có thể tồn tại trong sản phẩm, gây ngộ độc cho người sử dụng. Thậm chí, theo các bác sỹ, việc dùng nhiều mỡ bẩn có thể là nguyên nhân gây ung thư
Cách nhận biết
Màu sắc: Mỡ bẩn dùng nguyên liệu là mỡ thối, đã chuyển màu, biến chất… Do đó, thành phẩm thường có màu nâu sẫm hoặc vàng đậm. Dưới đáy dễ lắng tạp chất có những hạt đen nhỏ. Mỡ sạch thường có màu trắng hoặc vàng nhạt tự nhiên.
Mỡ bẩn dùng nguyên liệu là mỡ thối, đã chuyển màu, biến chất…
Ngoài ra, mỡ bẩn dễ bị nấm mốc nên có thể nhìn thấy những mảng màu xanh, lâu ngày chuyển sang màu đen.
Mùi vị: Dù được đun sôi nhưng mỡ bẩn không thể loại bỏ hết mùi hôi thối của nguyên liệu. Đặc biệt sau khi đun mỡ lên nếu hít phải dễ cảm thấy khó chịu buồn nôn Trong khi đó, mỡ sạch có mùi thơm tự nhiên.
Khi chế biến: Cách nhận biết này khá muộn nhưng giúp bạn không tiếp tục sử dụng mỡ bẩn để nấu nướng. Thức ăn nấu với mỡ bẩn để nguội thường có mùi hôi. Những món ăn nấu với mỡ sạch thì không ảnh hưởng đến mùi vị của nguyên liệu, mỡ còn tạo cảm giác béo ngậy, dễ chịu.
Bảo quản: Mỡ bẩn thường có thời gian bảo quản ngắn hơn mỡ sạch. Những vi khuẩn dễ dàng xuất hiện và làm mỡ biến chất, chảy nước. Sau cùng một thời gian, mỡ bẩn dễ xuất hiện những khoảng đổi màu nâu đậm hoặc xanh do ảnh hưởng của nấm, vi khuẩn… Trong khi đó, mỡ sạch vẫn giữ màu cũ trong nhiều ngày.
Giá cả: Nguyên liệu của mỡ bẩn có giá thấp hơn nhiều so với mỡ sạch. Do đó, giá thành phẩm của mỡ bẩn cũng thấp hơn so với mỡ sạch.
Mỡ bẩn thường có màu nâu sẫm hoặc vàng đậm
Trên đây là một số cách để bạn tránh mua phải mỡ bẩn. Nếu mua nhầm mỡ bẩn, bạn không nên tiếp tục sử dụng bởi nó làm giảm chất lượng các món ăn và tăng nguy cơ mắc bệnh cho cơ thể. Bạn nên lựa chọn những địa điểm kinh doanh uy tín để mua hàng. Việc mua mỡ sạch về rán tuy mất thời gian nhưng giúp bạn có mỡ lỏng an toàn, đảm bảo. Đừng tích tụ nhiều mỡ một lúc, tuyệt đối không sử dụng mỡ đã đổi màu, có mùi lạ.
Ngoài ra, để hạn chế việc tích tụ mỡ bẩn vào cơ thể, bạn cần hạn chế ăn uống hàng quán bên ngoài, mua thức ăn chế biến sẵn… Mỡ là một thực phẩm không nên dùng nhiều. Do đó, bạn nên kết hợp với dầu thực phẩm tăng cường món luộc rau củ quả tự nhiên để cơ thể khoẻ mạnh.
- 4 loại rau quả không nên ăn nhiều dễ gây ngộ độc tổn thọ,... (Thứ tư, 15:40:01 05/08/2020)
- Làm ngay những việc này để tránh ngộ độc thực phẩm (Thứ bảy, 12:00:08 01/08/2020)
- Những món hải sản nên thận trọng khi ăn kẻo ngộ độc (Thứ sáu, 08:57:08 31/07/2020)
- Ghẹ xanh giá siêu rẻ, chỉ 100.000 - 150.000/kg bán la liệt ở vỉa... (Thứ sáu, 14:13:08 24/07/2020)
- Sự thật gây 'sốc' về độ sạch của rau quả bán ở... (Thứ bảy, 16:17:05 11/07/2020)
- Hồi chuông cảnh tỉnh về ngộ độc cá nóc nên chú ý (Thứ tư, 09:50:09 27/02/2019)
- Đặc sản "dở sống dở chết vẫn ngoe nguẩy": Bạn có... (Thứ tư, 08:05:02 27/02/2019)
- Tiết lộ cực sốc về thịt chó mà không phải ai cũng biết (Thứ Ba, 16:20:08 26/02/2019)
- Chất tạo ngọt cyclamate có phải là "tội đồ" hay không? (Thứ Hai, 13:37:08 25/02/2019)
- Cách nấu ăn ngon: Nên vứt bỏ hết hay giữ lại lòng cá để... (Thứ năm, 08:30:08 21/02/2019)
-
Đồ Chơi Pop it bóp bóp Bấm Nút Bóp Bóng - Pop It
Thứ tư, 20:15:08 15/02/2023
-
Đồ chơi bộ hộp sét 6 món ô tô máy bay chạy cót xịn xò
Thứ Hai, 18:18:09 13/02/2023
-
Máy gắp thú bông cho bé cỡ lớn BBT GLOBAL
Chủ nhật, 15:54:09 12/02/2023