Ngộ độc cà tím: Mối nguy hại nghiêm trọng mà nhiều người bỏ qua

Cà tím có tên khoa học là solanum melongena, có nguồn gốc ở Ấn Độ. Ăn sống thì vị cà hơi đắng, nhưng nấu chín sẽ mất vị đắng và có mùi thơm dễ chịu. Nghiên cứu thành phần dinh dưỡng và hoạt chất trong cà tím.

Thịt quả còn chứa nhiều protid cellulose, đường, chất béo, đặc biệt nhiều loại vitamin như A, B1, B2, B3, B5, B6, B9, C, PP, nhiều khoáng tố vi lượng như Fe, Zn, Ca, P, K, Mg, Mn. Quả cũng có chứa alkaloit solanin như hầu hết các loại cà khác.

Ăn nhiều cà tím dễ bị ngộ độc

Trong cà tím có hợp chất solanine có tác dụng chống oxy hóa và ức chế tế bào ung thư Tuy nhiên, chất này nếu ăn nhiều sẽ tác động lên các trung tâm hô hấp ức chế tế bào thần kinh dẫn đến gây mê và có thể gây ngộ độc cơ thể.

Điều đáng nói là chất solanine không hòa tan trong nước đáng kể nên quá trình đun nấu không thể nào phá hủy được chất này.

Ăn cà tím dễ bị dị ứng

Một thông tin vô cùng quan trọng khác đã được các nhà khoa học Ấn Độ ghi nhận. Đó là cà tím tiềm ẩn tính chất gây dị ứng và bộc phát ở một số người quá mẫn cảm. Cụ thể là hiện tượng ngứa ngoài da và miệng sau khi ăn cà tím.

Nghiên cứu tiến hành năm 2008 trên 741 người Ấn Độ (nơi cà tím thường được tiêu thụ nhiều nhất) cho thấy gần 10% nói rằng có triệu chứng giống như bị dị ứng sau khi ăn cà tím

Trong khi 1,4% cho thấy các triệu chứng xuất hiện trong vòng chưa đầy hai giờ sau khi ăn; hiện tượng viêm da hoặc dị ứng với phấn hoa cà cũng đã được ghi nhận.

Đó là do trong cà tím có chứa một loại protein và một số chất chuyển hoá có tác dụng như một loại histamin và hàm lượng lại cao, nên cà tím tiềm ẩn tính chất gây dị ứng và bộc phát ở một số người quá mẫn cảm. Dù vậy, những nghiên cứu cũng xác định khi nấu chín kỹ thì có thể ngăn chận được tác dụng phụ này.

Ăn cà tím như thế nào để giảm thiểu rủi ro?

Trong quá trình đun nấu, bạn hãy thêm một chút giấm. Giấm sẽ đóng vai trò giúp đỡ thúc đẩy sự phân hủy của solanine.

Ngoài ra, theo lời khuyên của các nhà khoa học thì cách tốt nhất để phòng ngừa ngộ độc solanine là kiểm soát lượng ăn vào. Nếu ăn khoảng 250 gram cà tím trong mỗi bữa ăn sẽ không gây ra bất kỳ sự khó chịu nào, vì vậy bạn không cần phải quá lo lắng.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục