Thịt xiên nướng vỉa hè: Sướng miệng một lúc nhưng hại thân!

Thịt xiên nướng vỉa hè thường được ướp bằng các loại bột gia vị không rõ nguồn gốc và chất lượng thịt không được đảm bảo.

Trong tiết trời se lạnh của mùa thu, những đồ ăn vặt đường phố có mùi vị cay nóng lại được dịp lên ngôi. Trong đó, thịt xiên nướng là món ăn được nhiều người ưa chuộng với màu sắc bắt mắt và hương vị hấp dẫn.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, thịt xiên nướng là món ăn vỉa hè không thực sực tốt cho sức khỏe và đảm bảo vệ sinh an toàn như nhiều người vẫn nghĩ. Bởi thịt xiên nướng chứa đựng nhiều nguy cơ tiềm ẩn gây hại cho sức khỏe, biểu hiện ở những yếu tố sau đây:

Tẩm gia vị hóa chất độc hại

Đa số mọi người đều bị hấp dẫn bởi mùi vị thơm ngon, đậm đà của những que thịt xiên nướng mà không biết rằng mình đang thưởng thức món ăn ngậm đầy chất độc. Thay vì lựa chọn cách ướp thịt thông thường như dùng tỏi nghệ, sả mất rất nhiều thời gian và tốn nhiều chi phí, người bán hàng đã dùng các gói tẩm ướp gia vị với đầy đủ các mùi vị cần thiết để tạo ra sự đậm đà trong từng miếng thịt.

Thịt xiên nướng là món ăn vỉa hè không thực sực tốt cho sức khỏe và đảm bảo vệ sinh an toàn

Thịt xiên nướng là món ăn vỉa hè không thực sực tốt cho sức khỏe và đảm bảo vệ sinh an toàn

Những gói bột gia vị này, có đủ '3 không': Không nguồn gốc, không hạn sử dụng, không ghi rõ thành phần cần thiết. Các chuyên gia cảnh báo rằng những gói gia vị không nguồn gốc này rất có thể chứa đầy chất độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng.

Đặc biệt, các loại bột gia vị được hình thành từ việc trộn nhiều chất lại với nhau, chúng là những thành phần hóa học. Khi gặp nhiệt độ cao, chúng sẽ gây ra phản ứng, tạo ra mùi vị đồng thời tạo nên những 'chất độc' ảnh hưởng đến sức khỏe Trên thực tế, nhiều người sau khi ăn thịt xiên nướng vỉa hè được tẩm ướp gia vị đậm đà có cảm giác bị chướng bụng khó tiêu hay ợ chua…

Chất lượng thịt không đảm bảo

Trên thực tế, đã có nhiều các cơ sở sản xuất bị phát hiện và xử lý khi dùng thịt ôi thiu, không rõ nguồn gốc để tạo thành những món ăn hấp dẫn bán cho thực khách. Thịt xiên nướng cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Để tiết kiệm chi phí, thu được lợi nhuận cao, nhiều người bán sẵn sàng dùng thịt lợn kém chất lượng thịt lợn chết, quá hạn sử dụng để chế biến món thịt nướng.

Ít ai biết rằng những miếng thịt vàng ngậy, khiến bạn nức mũi thực chất là những loại thịt không đảm bảo chất lượng được tẩm ướp hóa chất 'phù phép' một cách tinh vi để trở thành một món ăn dinh dưỡng cho sức khỏe. Không một ai dám chắc rằng, sử dụng chúng sẽ không có hại gì cho cơ thể. Do đó, các chuyên gia đã khuyến cáo người tiêu dùng cần thận trọng khi mua thịt xiên nướng vỉa hè, chỉ nên mua ở những nơi uy tín, đáng tin cậy.

Không đảm bảo vệ sinh

Bạn không thể nào chắc chắn rằng người chế biến món thịt xiên nướng đã đáp ứng mọi tiêu chuẩn liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm Từ việc thái thịt lợn, dụng cụ để đựng thịt đã ướp gia vị, các que xiên thịt, than nướng… đều có thể gây mất an toàn, không đảm bảo vệ sinh, dễ nảy sinh những mối nguy hại cho sức khỏe như bị ngộ độc thực phẩm rối loạn tiêu hóa…

Đấy là chưa kể, những que thịt xiên nướng được bày bán trên vỉa hè đầy bụi bặm, môi trường xung quanh không thực được đảm bảo sạch sẽ, bạn có thể dễ dàng rước hàng triệu vi khuẩn vào trong người.

Thịt xiên vỉa hè thường là những loại thịt không đảm bảo chất lượng được tẩm ướp hóa chất

Thịt xiên vỉa hè thường là những loại thịt không đảm bảo chất lượng được tẩm ướp hóa chất 

Quá trình nướng gây hại

Nhiều kết quả nghiên cứu khoa học cho thấy khi thịt được nấu ở nhiệt độ cao, nhất là nướng trực tiếp với lửa có thể tạo nên các hydrocarbon thơm đa vòng (PAH) và các amin dị vòng (HCA). Chúng đều là những chất có khả năng gây ung thư Do vậy, nếu ăn quá nhiều thịt xiên nướng, bạn có nguy cơ bị ung thư

Bên cạnh đó, thịt xiên nướng là món ăn đòi hỏi ngoài việc biết cách tẩm ướp gia vị, người bạn cũng cần nắm rõ cách nướng sao cho đúng, nếu nướng sai cách sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Nếu thời gian ướp thịt kéo dài, vượt quá 30 phút sẽ làm mất đi những chất oxy hóa có lợi cho sức khỏe.

Khi nướng thịt trên bếp than, món ăn này dễ bị nhiễm nhiều khói, trở thành món ăn độc hại, không có lợi cho sức khỏe Nếu nướng thịt cháy cạnh dễ khiến miếng thịt bị khô, mất chất dinh dưỡng và chứa nhiều chất có thể gây ung thư Chính vì vậy, thịt xiên nướng thực sự là món ăn chứa đầy mối nguy hại mà bạn cần hạn chế sử dụng.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật