Học người Nhật cách ăn uống để "trẻ mãi không già"

Dưới đây là những nguyên tắc ăn uống của người Nhật mà chúng ta nên học tập.

Thực đơn phong phú

Trong bữa cơm của người Nhật, họ ăn rất đa dạng. Thực đơn phong phú là cách để bổ sung dưỡng chất hiệu quả. Họ thích ăn cá canh rong biển, những món ăn từ đậu nành và nhiều loại trái cây. Chế độ ăn lúc nào cũng đảm bảo sự cân bằng về hàm lượng calo cũng như chất dinh dưỡng cần thiết.

Đồ ăn tươi ngon

Người Nhật rất chú trọng vào độ tươi ngon của thực phẩm Họ thường ăn nguồn thực phẩm chính vụ. Ví dụ như cá theo mùa rau theo mùa. Vào mùa đông, họ thường ăn cá, thịt và các loại súp nóng. Trong khi mùa hè, họ lại ưa các loại mì lạnh và salad, súp hải sản.

Phương pháp nấu ăn

Người Nhật thường hầm nóng hoặc nướng, hấp thức ăn. Khi chiên, họ chỉ cho một lượng dầu vừa đủ. Tất cả các món ăn của người Nhật đều có màu sắc bắt mắt, đây là điều họ rất chú trọng, gia vị cũng được nêm rất cẩn thận phụ nữ Nhật khi nấu nướng luôn chú ý tới độ nóng của món ăn không nấu chín quá kỹ. Đây chính là một trong những yếu tố giúp hương vị các món ăn cũng như hàm lượng chất dinh dưỡng được bảo toàn.

Cách ăn uống

Ăn uống là một nét văn hóa của người Nhật. Họ ăn từ từ, từng miếng nhỏ. Họ rất chú trọng tới việc tận hưởng hương vị của món ăn đó. Khi bày món ăn, họ cũng hiếm khi bày nhiều, họ đặt thực phẩm vào đĩa với một lượng vừa đủ, đây chính là cách để kiểm soát bữa ăn, tránh tình trạng ăn quá tải.

Bữa sáng là bữa chính

Đối với người Nhật, bữa sáng là bữa chính trong ngày. Đó là lý do vì sao trong bữa sáng họ thường ăn rất đa dạng với nhiều món ăn. Họ thường ăn cá, cơm, gà rán, súp rau xanh rong biển và thưởng thức trà. Họ ít khi ăn đồ ngọt vào bữa sáng.

Món tráng miệng

Người Nhật ít sử dụng món tráng miệng như một số nước khác, họ không ăn nhiều đồ ngọt hoặc thực phẩm chứa quá nhiều bơ. Kem và bánh của người Nhật thậm chí cũng được làm từ gạo (mochi). Món tráng miệng phải đảm bảo ít chất béo, ít đường. 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật