Bệnh đau nửa đầu - Nguyên nhân của căn bệnh đau nửa đầu

Câu hỏi: Tôi năm nay 50 tuổi, mắc chứng đau nửa đầu đã lâu. Cứ vài ngày lại bị một cơn. Tôi đã đi khám nhiều lần kể cả điện não, bác sĩ nói tôi bị bệnh Migraine (đau nửa đầu), kê đơn dùng thuốc nhưng chỉ đỡ chứ không khỏi. Gần đây tôi còn bị mất ngủ và tăng huyết áp. Có người mách tôi nên uống ma-nhê (Mg) để chữa bệnh đau nửa đầu. Vậy có đúng không?

Trả lời:

Bệnh đau nửa đầu - Nguyên nhân của căn bệnh đau nửa đầu

Bệnh Migraine là một rối loạn vận mạch não. Hiện nay y học vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân thực sự nên bệnh nhân hầu như phải uống thuốc suốt đời. Không có bác sĩ nào điều trị dứt được bệnh này. Các giả thuyết gần đây cho rằng, chứng đau nửa đầu có yếu tố di truyền, có liên quan đến mạch máu, liên quan đến các tế bào thần kinh, đến thần kinh giao cảm...
Bệnh đau nửa đầu do đâu?
Bệnh đau nửa đầu do đâu?
 
Biểu hiện của chứng đau nửa đầu là đau nhói, đau giật thường xảy ra ở một bên đầu, mức độ đau nặng ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt. Nhức đầu loại này thường đặc hiệu kèm theo buồn nôn, đôi khi nôn, rất nhạy cảm với ánh sáng, âm thanh và mùi.
 
Theo thư bác nói gần đây còn bị mất ngủ và tăng huyết áp. Hai chứng này cũng gây nhức đầu. Vì vậy bác nên đi khám và dùng thuốc hạ huyết áp. Nên làm xét nghiệm máu để kiểm tra xem lượng mỡ trong máu có tăng không để có hướng điều trị. Điều trị làm giảm lượng các chất béo ấy sẽ giúp huyết áp ổn định và ít tăng cao hơn, từ đó có thể làm giảm bớt nhức đầu. 
 
Còn việc bổ sung Mg cũng là cần thiết vì các nghiên cứu gần đây cho thấy một số bệnh liên quan tới thiếu Mg, trong đó có tăng huyết áp, đau nửa đầu, bệnh mạch vành, hen suyễn...
 
Để bổ sung Mg có thể từ ăn uống hoặc dùng Mg nguyên tố từ thuốc uống. Những thực phẩm giàu Mg là quả óc chó, hạnh nhân, hạt điều, hạt dẻ... Cần thiết có thể dùng Mg từ dược phẩm theo chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên việc tập thể dục như đi bộ, yoga, thư giãn và thực hiện chế độ ăn sẽ giúp ích rất nhiều.

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục