Các dấu hiệu khi có chấn thương gan là như thế nào?

Có phải bị chấn thương gan do va đập khó phát hiện không thưa bác sĩ? Xin bác sĩ tư vấn các dấu hiệu khi có chấn thương gan.

Lê Hải Dương (Thái Bình)

Sau khi xảy ra những va đập đến thân thể như tai nạn giao thông tai nạn lao động, rơi từ trên cao xuống... nhiều người vẫn thấy tỉnh táo nhưng cũng chú ý đề phòng tới tình trạng bị chấn thương gan với các dấu hiệu sau: có những vết bầm tím đụng dập, xây xát ở bụng ngực bên phải.  

Đề phòng tới tình trạng bị chấn thương gan

Đề phòng tới tình trạng bị chấn thương gan

Đau hạ sườn phải và có phản ứng nửa bụng bên phải đau lan lên vai phải và đau khi ấn vào xương sườn bên phải. Vỡ gan do chấn thương thường gặp 4 loại cơ bản đó là: máu tụ dưới bao Glisson, máu tụ trong nhu mô gan, rách nhu mô gan và rách các cuống mạch của gan. Tùy thuộc vào mức độ tổn thương nhẹ hay nặng, bác sĩ sẽ có hướng xử lý. Những bệnh nhân này cần bất động tại giường, phải hồi sức tích cực và theo dõi sát bằng các phương tiện thăm dò chẩn đoán hiện đại như chụp cắt lớp vi tính, siêu âm, chụp mạch.  

Nếu bệnh nhân ở mức độ nặng thường có biểu hiện sốc chấn thương và giảm khối lượng tuần hoàn (da niêm mạc nhợt, ngất hoặc thoáng ngất, mạch nhanh nhỏ khó bắt hoặc không bắt được) thì nên can thiệp mổ sớm. Hiện nay, nhiều kỹ thuật mới trong xử trí chấn thương gan đã được áp dụng như phẫu thuật nội soi gây tắc mạch trong điều trị chảy máu Trường hợp nghi ngờ sau các tai nạn nói trên cần đến bác sĩ chuyên khoa khám ngay để được xử lý và điều trị kịp thời.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục