Răng số 8: Tên là khôn, nhưng mọc chẳng hề khôn chút nào

Tên là khôn, nhưng mọc chẳng hề khôn chút nào. Đó chính là anh: răng khôn!

Khi tuổi trưởng thành ập đến, phần trăm rất cao là bạn sẽ được cảm nhận một nỗi niềm chung của đa phần dân số thế giới. Nỗi niềm đó mang tên: Răng Khôn.

Vì sao răng khôn lại là một nỗi niềm? Vì sự thực là rất nhiều người đang phải điên tiết với nó mỗi ngày. Tên là 'khôn', nhưng mọc cực kỳ không khôn!

Chiếc răng này chỉ xuất hiện trong giai đoạn 17 - 25 tuổi - khoảng thời gian đánh dấu sự trưởng thành của con người

Chiếc răng này chỉ xuất hiện trong giai đoạn 17 - 25 tuổi - khoảng thời gian đánh dấu sự trưởng thành của con người

Tại sao lại đặt tên là răng khôn?

Chẳng phải vì nó khôn thật đâu. Lý do khiến cái răng quái quỷ này được đặt tên như vậy xuất phát từ thế kỷ 19.

Thời kỳ đó, răng khôn vẫn mang một tên khác: răng hàm thứ 3 (third molar). Chiếc răng này chỉ xuất hiện trong giai đoạn 17 - 25 tuổi - khoảng thời gian đánh dấu sự trưởng thành của con người. Do vậy, người ta đã đặt cho nó cái tên răng khôn, ám chỉ chiếc răng mọc lúc con người đã trở nên chín chắn, biết suy nghĩ, và... khôn hơn.

Răng khôn gây nhiều tranh cãi bởi chức năng của nó chưa rõ ràng trong khi lại gây ra nhiều phiền toái. Giới nha khoa vẫn chưa thực sự thống nhất về việc nên giữ hay nhổ nó. Trong quá trình vài triệu năm tiến hóa của loài người từ vượn sang vượn người rồi sang người, xương hàm của con người bé dần. Phần lớn hàm chỉ đủ chỗ cho 28 răng, 14 răng hàm trên và 14 răng hàm dưới.

Nhưng thực tế là ta có tới 32 răng vì thêm 4 răng khôn, 2 ở hàm trên và 2 ở hàm dưới và mọc sau cùng. Phiền toái xảy ra khi chúng không đủ chỗ để mọc theo hướng bình thường mà tự tìm đường khác, ví dụ như mọc ngược về phía xương hàm hoặc đâm thẳng về phía răng hàm lớn thứ hai ở bên cạnh. Chúng có thể mọc bình thường, nhú lên khỏi lợi được một phần thì bị tắc và ngừng lại vĩnh viễn.

Khi răng khôn gây ra hoặc có xu hướng gây ra tác hại đối với răng, lợi và xương ở xung quanh thì cần nhổ. Các ảnh hưởng:

Sâu răng: Do răng khôn ở trong cùng của hàm nên rất khó vệ sinh, thức ăn và vi khuẩn dễ dàng tích tụ, đặc biệt là ở những răng chỉ mọc lên được một phần hoặc mọc lệch, đâm vào răng bên cạnh. Sự tích tụ này lâu ngày gây sâu răng Đau đớn và nhiễm trùng có thể xảy ra.

Viêm lợi: Sự tích tụ của thức ăn và vi khuẩn ở răng khôn gây ra viêm nhiễm vùng lợi xung quanh, dẫn đến triệu chứng: sưng đau hôi miệng và đôi khi cứng hàm (bệnh nhân không thể mở miệng to được). Bệnh viêm lợi này tái phát nhiều lần chừng nào răng khôn chưa được chữa trị, và càng ở những lần tái phát sau mức độ nguy hiểm càng cao.

Huỷ hoại xương và răng xung quanh: Khi răng khôn mọc đâm sang răng bên cạnh, nó sẽ làm răng đó bị tiêu huỷ, lung lay, nhiều khi gây sâu răng và cuối cùng là rụng răng. Triệu chứng sớm của việc mọc lệch này là những cơn đau âm ỉ ở khu vực đó.

Trong một số trường hợp khi những bất thường của răng khôn không được chữa trị kịp thời nhiễm trùng lây lan sang các khu vực xung quanh như mang tai, má, mắt, cổ... gây nguy hiểm đến tính mạng. 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục