Cách nấu cháo cho bé 7 tháng tuổi không thể bỏ qua

Khi bước sang tháng thứ 7, bé cần ăn 3 bữa cháo, 2 lần sữa công thức, mỗi lần 150ml. Ngoài ra bé có thể ăn thêm 2-3 bữa bột/ ngày và bú mẹ 2 lần.

Trong khẩu phần ăn cho bé 7 tháng tuổi, bạn cần lưu ý cho bé ăn cháo để đảm bảo bé đủ chất và tăng cân bình thường. Mỗi ngày bé cần: 20g gạo, thịt hoặc cá hoặc tôm 20g rau xanh 20g dầu ăn 20ml.

Nhiều mẹ không cho muối, hạt nêm vào món cháo của bé với suy nghĩ, vị đậm, mặn của muối không tốt cho sức khỏe cũng như hệ tiêu hóa của bé. Điều này hoàn toàn sai lầm. Bạn hoàn toàn có thể nêm thêm chút mắm, muối cho món cháo của bé thêm thơm ngon, đồng thời kích thích bé ăn nhiều hơn.

Bé 7 tháng tuổi cần: 20g gạo, thịt hoặc cá hoặc tôm 20g, rau xanh 20g, dầu ăn 20ml mỗi ngày.

Bé 7 tháng tuổi cần: 20g gạo, thịt hoặc cá hoặc tôm 20g, rau xanh 20g, dầu ăn 20ml mỗi ngày.

Các cách tránh mất vitamin khi nấu cháo.

Trẻ 7 tháng tuổi cần 300mcg B1 mỗi ngày. Để món cháo của bé không bị mất đi nhiều vitamin bạn cần:

- Không dùng gạo xay xát quá kỹ, quá trắng để nấu cháo cho bé.

- Không vo gạo quá kỹ trước khi nấu. Việc vo gạo kỹ khiến lớp cám gạo chứa nhiều vitamin bị loại bỏ, do đó vitamin B1 cần cung cấp cho bé bị tổn hại đáng kể. Bạn nên thực hiện theo cách sau: Cho gạo vào nồi, đổ nước và khuấy nhẹ tay. Mục đích của việc này nhằm loại bỏ trấu, bụi bẩn khỏi gạo rồi đổ nước vào nấu cháo cho bé.

- Nước cơm/ cháo chứa đến 60% vitamin của nồi cơm/ nồi cháo đó. Vì thế, bạn cần tránh đổ nước quá nhiều vào nồi cháo cho bé. Khi đổ nước nhiều, đồng nghĩa với việc phải gạn bỏ bớt nước để món cháo được ngon hơn. Nhưng điều này khiến mẹ vô tình làm mất một số lượng vitamin dành cho con.

- Nên dùng nước sôi để nấu cháo. Việc này giúp hạt cơm dẻo hơn, chất dinh dưỡng cũng đỡ bị mất đi hơn. Nước sôi giúp cho màng ngoài hạt gạo co lại, do đó chất dinh dưỡng không bị mất đi. Nhiều mẹ cho rằng, việc nấu qua nồi cơm điện thì không quan trọng chuyện nước sôi hay nước lạnh. Thực tế, việc sử dụng với nồi cơm điện vẫn làm hao hụt một lượng vitamin nhất định. Hạt gạo ngâm trong nước lạnh sẽ bị trương, do đó, khi sôi chất dinh dưỡng theo đó mà bay ra ngoài.

- Ngoài ra, mẹ cũng nên sử dụng những cách để tránh trào vitamin: vặn nhỏ bếp nhất có thể khi cháo sôi, không mở vung để cháo tiếp xúc với không khí.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật