Để bé "tự đói khắc đòi ăn" - cách nuôi con kiểu hiện đại nhưng "hại điện"

Học theo cách nuôi con kiểu mới nhưng đã không tìm hiểu kĩ lưỡng và áp dụng sai, bà mẹ đã khiến con rơi vào tình trạng nguy hiểm.

Để bé 'tự đói khắc đòi ăn' - sai lầm nghiêm trọng

Phòng khám Trần Diệp Khanh (quận Gò Vấp, TP.HCM) đã tiếp nhận điều trị cho một bé trai 3 tuổi bị hạ đường huyết vì quá đói. Cụ thể, bé được người nhà đưa đến trong tình trạng mệt lả người, ói ăn uống kém, không sốt nhưng lại có triệu chứng co giật Được biết, ít ngày trước thấy con kén ăn, mẹ bé đưa đi khám thì được bác sĩ khuyên 'cứ kệ con, để khi nào trẻ đói sẽ tự đòi ăn'. Người mẹ nghe theo nên mới dẫn đến tình trạng nguy kịch của bé.

Tuy nhiên, người mẹ có thể đã nhầm lẫn trong việc tiếp nhận lời khuyên của bác sĩ mà dẫn đến sai lầm trong chăm sóc con.

Hiện nay, có rất nhiều bà mẹ áp dụng phương pháp nuôi con kiểu hiện đại dựa trên những kiến thức nuôi con của các nước tiên tiến phương Tây hoặc Nhật. Như trong vấn đề ăn uống, thay vì ép con ăn như trước kia, không riêng gì bà mẹ trong trường hợp kể trên mà rất nhiều mẹ đã chọn cách tôn trọng nhu cầu ăn uống của con và để con tự quyết định chuyện ăn uống của mình.

TS. Trương Hồng Sơn

TS. Trương Hồng Sơn 

Liên quan đến vấn đề này, TS.BS Trương Hồng Sơn - Viện trưởng Viện y học ứng dụng Việt Nam cho biết: 'Quan điểm tôn trọng sở thích ăn uống của con và để trẻ phát triển theo kiểu tự nhiên có một số ưu điểm có thể kể đến như sau:

- Giúp con ăn và phát triển kỹ năng một cách tự nhiên, con ăn theo bản năng khi đã sẵn sàng. Bé khám phá thức ăn theo nhịp độ riêng của mình.

- Giúp con học cách tận hưởng và tin tưởng thức ăn, con biết khám phá những vị khác biệt, học cách nhận biết thức ăn, từ đó xây dựng thú vui ăn uống lâu dài.

- Con có niềm vui khi ăn uống và tâm lý khi ăn cũng thoải mái hơn.

- Giúp ba mẹ chuẩn bị bữa ăn dễ dàng và đơn giản hơn, đặc biệt việc cho con ăn cũng vô cùng nhẹ nhàng và thú vị'.

Tuy nhiên, một số bà mẹ do sai lầm khi tiếp nhận lời khuyên của bác sĩ nên đã áp dụng sai và có thể gây ra hậu quả khôn lường như trường hợp bà mẹ ở quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh nói trên.

Sai lầm trong cách cho con ăn có thể khiến trẻ gặp nguy hiểm sức khỏe

Sai lầm trong cách cho con ăn có thể khiến trẻ gặp nguy hiểm sức khỏe

TS Trương Hồng Sơn phân tích: 'Trước hết chúng ta cần phải hiểu ăn theo bản năng của con không phải là để trẻ nhịn đói mà là dãn cách thời gian bữa ăn để trẻ cảm thấy đói và có hứng thú ăn chứ không phải là hình thức ép ăn cực đoan.

Thứ hai là không thúc ép trẻ ăn nhiều một bữa mà là chia nhỏ nhiều bữa với số lượng ăn theo nhu cầu của trẻ, nếu trẻ không muốn ăn nữa thì không cố ép.

Thứ ba là tôn trọng sở thích của trẻ không có nghĩa là cho trẻ bỏ qua một nhóm thực phẩm nào đó mà phải tập dần cho trẻ làm quen với các loại thực phẩm khác nhau để luôn có đủ các dưỡng chất từ bốn nhóm thực phẩm chính (tinh bột protein lipidrau củ)'.

Cho con ăn theo sở thích và nhu cầu chỉ là một trong nhiều cách nuôi con kiểu hiện đại được đông đảo mẹ Việt áp dụng. Tuy nhiên, theo TS Trương Hồng Sơn, mỗi phương pháp đều có ưu - nhược điểm riêng. Để không mắc phải sai lầm kiểu 'hiện đại mà hại điện', các bà mẹ cần tìm hiểu kỹ mỗi phương pháp để áp dụng cho con mình. Đa số hiện nay các mẹ đều được 'lan truyền' các phương pháp nuôi dạy con này qua mạng internet. Vì vậy, có rất nhiều thông tin không thực sự chuẩn xác. Và lời khuyên của TS Sơn là: 'Các mẹ có thể tham khảo thông tin thêm từ các bác sỹ dinh dưỡng sẽ đưa ra được những quyết định sáng suốt hơn'.

TS Sơn cũng nhấn mạnh: 'Cần chú ý đến sự hợp tác và nhu cầu của trẻ. Nếu trẻ không thích ăn thô, không thể cứ ép con ăn dặm tự chỉ huy, bởi như thế trẻ có thể bị bỏ đói dài dẫn tới suy dinh dưỡng Trong trường hợp này, các mẹ có thể xen kẽ 2 phương pháp cho con ăn'...

Trẻ biếng ăn: Không ép buộc, cần đổi mới

Khi món ăn được đổi mới liên tục sẽ giảm tình trạng biếng ăn ở trẻ

Khi món ăn được đổi mới liên tục sẽ giảm tình trạng biếng ăn ở trẻ

Với những trẻ biếng ăn lười ăn, nếu để trẻ ăn theo nhu cầu thì trẻ thường chẳng bao giờ ngó ngàng đến đồ ăn. Đó là chưa kể việc bỏ đói trẻ có thể dẫn đến nguy hiểm sức khỏe

TS Trương Hồng Sơn lý giải: 'Quan trọng nhất với trẻ biếng ăn, lười ăn là món ăn không mới lạ, không hấp dẫn cả về hình thức và hương vị. Như vậy, muốn kích thích trẻ hào hứng với đồ ăn thì việc mẹ nên làm đó là thường xuyên đổi mới hình thức và hương vị của món ăn với bé.

Có thể cùng là món trứng chiên nhưng mẹ có thể cho thêm một chút hành, một chút sốt mayonnaise hoặc rong biển thì hương vị cũng đã khác rồi. Hoặc nếu trẻ không thích ăn cơm truyền thống, mẹ có thể làm các món ăn kiểu tây cho trẻ như mỳ Ý, những loại súp khác lạ khiến bé cảm nhận được sự mới mẻ trong mỗi món ăn.

Bên cạnh đó hình thức của mỗi món ăn cũng không kém phần quan trọng. Nếu mẹ chịu khó bày biện đẹp mắt nhiều màu sắc hoặc áp dụng kiểu làm cơm hộp bento Nhật Bản thì bé sẽ hào hứng ăn và khám phá những điều thú vị ở mỗi món ăn.

Như vậy đối với bé bữa ăn hàng ngày không còn bị ép buộc nữa mà sẽ giống như chơi đùa cùng với những thức ăn đầy màu sắc và hình dạng ngộ nghĩnh'.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật