Hạ đường huyết - Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh

Hạ đường huyết thường xảy ra với những người bị tiểu đường nhưng cũng có thể xảy ra với bất cứ ai, dù người đó đã rất cẩn thận trong việc kiểm soát đường huyết. Bệnh thường gặp ở người bệnh tiểu đường đang được điều trị bằng cách bổ sung Insulin hay tự ý uống thuốc đặc trị tiểu đường không theo chỉ định của bác sĩ. Chứng bệnh có thể là tác dụng phụ trong quá trình điều trị các bệnh khác, do thiếu Hormone hoặc có khối u trong cơ thể.

Nguyên nhân gây ra bệnh hạ đường huyết?

Đây là bệnh do tiểu đường xảy ra khi lượng hormone insulin và glucagon điều tiết trong máu bị mất cân bằng. Tác nhân gây ra sự mất cân bằng hormone có thể là:

- Sử dụng quá nhiều insulin hoặc thuốc tiểu đường khác.

- Không ăn đủ hoặc đợi quá lâu giữa các bữa ăn (như qua một đêm).

- Tập thể dục mà chưa ăn đầy đủ.

- Không ăn đủ lượng đường bột cần thiết.

- Chế độ ăn kiêng không hợp lý.

Ăn kiêng không hợp lý là nguyên nhân chính gây hạ đường huyết

Ăn kiêng không hợp lý là nguyên nhân chính gây hạ đường huyết

- Uống nhiều rượu bia gây mất cân bằng nội tiết

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Đo lượng đường trong máu tại thời điểm những dấu hiệu và triệu chứng bệnh là cách duy nhất để biết chắc chắn rằng là nguyên nhân gây bệnh. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Triệu chứng

Tương tự như cách xe cần xăng để chạy, cơ thể và bộ não của bạn cần cung cấp đường (glucose) liên tục để hoạt động bình thường. Nếu mức đường huyết trở nên quá thấp, nó có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng như: Đánh trống ngực mệt mỏi da nhợt nhạt, run rẩy lo âu đổ mồ hôi cáu gắt, khóc trong lúc ngủ...

Nếu có các triệu chứng của bệnh xuất hiện hẫy gặp bác sĩ. Bệnh nếu được xác nhận, có thể là một dấu hiệu của bất kỳ bệnh, tất cả đều có thể nghiêm trọng. Bằng cách gặp bác sĩ, có thể bắt đầu quá trình xác định bệnh và điều trị.

Nếu bị tiểu đường và có dấu hiệu hạ đường huyết không cải thiện từ việc ăn uống hoặc dùng thuốc đường, tìm sự giúp đỡ ngay lập tức. Ngoài ra, tìm sự giúp đỡ khẩn cấp nếu một ai đó biết những người có bệnh tiểu đường hoặc lịch sử bệnh án định kỳ.

Lấy mẫu máu để kiểm tra mức đường huyết tại thời điểm có những dấu hiệu và triệu chứng này để biết chắc chắn rằng bệnh có phải là nguyên nhân hay không.

Tác hại và biến chứng

Không nên xem nhẹ những tác hại mà căn bệnh này gây ra. Khi bị bệnh, người bệnh trở nên mệt mỏi, run rẩy, hụt hơi, thậm chí là bị ngất. Tình trạng này rất nguy hiểm khi bạn đang tham gia giao thông hay đang vận động. Nếu bỏ qua các triệu chứng của bệnh quá lâu, có thể dẫn đến mất ý thức. Bởi vì não cần glucose để hoạt động bình thường.

Nhận biết các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thật sớm, nếu không hạ đường huyết có thể dẫn đến:

- Co giật

- Mất ý thức

- Tử vong

- Hạ đường huyết vô thức

Theo thời gian, các đợt lặp lại của bệnh có thể dẫn đến tình trạng hạ đường huyết vô thức. Cơ thể và não không còn biểu hiện dấu hiệu và triệu chứng cảnh báo về lượng đường trong máu thấp, chẳng hạn như sự run rẩy hoặc nhịp tim không đều. Khi điều này xảy ra, nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng, đe dọa đến mạng sống sẽ tăng lên.

Cần nhận biết rõ những tác lại của hạ đường huyết

Cần nhận biết rõ những tác lại của hạ đường huyết

Những phương pháp điều trị

Để lượng đường trong máu trở lại mức cân bằng như bình thường trong một đợt hạ đường huyết, bạn nên nhanh chóng bổ sung đường cho cơ thể bằng:

- uống thuốc viên nén glucose

- Uống nước trái cây.

- Cách đơn giản và dễ dàng nhất là ăn kẹo.

- Sau đó khoảng 15 đến 20 phút, nếu lượng đường vẫn chưa bình thường trở lại hoặc bạn vẫn không thấy đỡ hơn, bạn nên bổ sung đường thêm một lần nữa.

- Nếu bạn bị ngất hoặc động kinh do hạ đường huyết, bạn cần được tiêm glucagon ngay lập tức.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật