Khi trẻ khóc không ngừng, cha mẹ nên xử trí ra sao?

Chắc hẳn bà mẹ nào cũng gặp khó khăn khi bé khóc dai dẳng. Tuy nhiên, đó là phản ứng hoàn toàn bình thường ở trẻ sơ sinh.

Khóc khi tỉnh dậy là một hành vi bình thường của trẻ. Khóc giúp trẻ cảm thấy thoải mái và nín khóc giúp phát triển khả năng tự điều chỉnh cảm xúc của mình.

Mẹ phải làm gì để xoa dịu 'cơn khóc' của trẻ?

Mẹ phải làm gì để xoa dịu 'cơn khóc' của trẻ?

Trẻ ra đời, đồng nghĩa với việc phải thích nghi với thế giới mới, một thế giới rộng lớn khác hẳn với thế giới nhỏ bé trong bụng mẹ. Trẻ khóc liên tục không có lí do nghĩa là trẻ chưa hòa nhập được với môi trường mới. Vì thế, khó khăn của mẹ là giúp trẻ làm quen với thế giới mới này khi trẻ tách khỏi không gian tử cung của mẹ. Một số bé có thể thích nghi dễ dàng với thế giới mới khác với môi trường trong bụng mẹ, nhưng nhiều trẻ khác thì khó hơn. Nhiều bà mẹ biết cách vỗ về mang lại cảm giác yên tâm và ấm áp cho bé. Đối với hầu hết các bé, những phương pháp này có thể hữu ích. Và bạn thử áp dụng một số cách sau nhằm giúp xoa dịu 'cơn khóc' ở trẻ:

Tái hiện 'chuyển động tử cung': Tử cung là một không gian liên tục di chuyển và trẻ sơ sinh có xu hướng phản ứng lại một cách tự nhiên bằng những chuyển động như nhảy, lắc lư từ bên này sang bên kia, như thể bé đang đi bộ nhanh hay đi ô tô gập ghềnh. Bạn có thể tạo không gian cho bé và cùng chơi vơi bé như thể bé đang nằm trong bụng mẹ vậy. Bởi trong thời gian này, bé đang học cách thích nghi với cuộc sống mới.

'Tái hiện tử cung' để bé thích nghi với cuộc sống mới

'Tái hiện tử cung' để bé thích nghi với cuộc sống mới

Tiếp xúc da thịt. Khi tiếp xúc với làn da ấm áp, mùi thơm tự nhiên từ da thịt, có thể xoa dịu tiếng khóc trẻ sơ sinh Sự tiếp xúc giúp ổn định nhiệt độ cơ thể, nhịp timnội tiết tố căng thẳng và kích thích oxytocin sản sinh hoóc-môn tình yêu và sự gắn kết – điều thiêng liêng người mẹ cảm nhận được.

Tái hiện âm thanh quen thuộc: Thời gian bé trong bụng mẹ được đánh dấu bằng nhiều âm thanh nhịp điệu. Âm thanh tương tự như những gì bé nghe trong bụng mẹ có thể rất có ích để trấn an trẻ. Tiếng ồn bên ngoài thường là những âm thanh xung quanh môi trường sống làm chậm tần số sóng não

Giúp trẻ đối phó với cảm giác đói: Đói là một cảm giác mới của trẻ sơ sinhtrẻ sơ sinh khó có thể bình tĩnh khi chúng thấy đói. Cho trẻ ăn vào ban đêm có thể giúp trẻ tiếp tục ngủ. Lúc này, ánh điện và sự tương tác giữa mẹ và con làm giảm cơn khóc ở trẻ.

Sự tiếp xúc giữa mẹ và con có thể xoa dịu tiếng khóc ở trẻ

Sự tiếp xúc giữa mẹ và con có thể xoa dịu tiếng khóc ở trẻ

Cho trẻ bú: Đây là phương pháp cơ bản để trẻ thư giãn và thoải mái không chỉ cho con mà còn cho mẹ, đồng thời cũng là một cách tự thích nghi của trẻ. Bú mẹ giúp ổn định vị trí xương sọ của bé sau khi sinh cũng như cho bé cảm giác ấm áp và an toàn. Một số trẻ sơ sinh dễ thích nghi với núm vú giả. Hơn nữa, trẻ 'bú ti không sữa' cũng là một cách làm nguôi cơn khóc dai dẳng ở trẻ.

Để bé gần bạn: Bế trẻ giúp mẹ và bé chia sẻ hơi thở, tiếp xúc da thịt với nhau, đồng thời giúp bạn hiểu được những khó khăn bé gặp phải. Trẻ ngoan hơn nhiều và dễ ngủ hơn nếu chúng được ngủ thường xuyên với bố mẹ hay những người thân chăm sóc chúng. Quen với hơi thở của bố, tiếp xúc da thịt với mẹ, giúp trẻ cảm nhận được tình cảm gia đình Nhiều bà mẹ cho con bú nhận thấy việc ngủ cùng con liên tục giúp họ cho con bú mẹ dễ dàng hơn, đặc biệt với những trẻ chỉ bú mẹ, thậm chí bú khỏe cả ngày.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục