Sống não là gì? Tìm hiểu các thể sóng não cơ bản trong não bộ

Sóng não là gi?

Khoa học ngày nay chứng minh được rằng trong mỗi con người có một dòng điện, và dòng điện này được tìm thấy nhiều nhất ở tế bào tập trung trong não và đó cũng chính là "Nhà máy phát điện. Hoạt động phát điện của não sinh ra sóng não, chia thành 5 loại là Beta, Alpha, Theta, Delta và Gamma.

Mỗi loại sóng não là sự thể hiện khác nhau của Não trong các hoạt động thường ngày của con người, mỗi loại hành động, suy nghĩ sẽ sinh ra một loại sóng não khác nhau. Tại 1 thời điểm, chỉ có một loại sóng não được sinh ra, Não sẽ không sản sinh hai loại sóng não cùng một lúc, đó là lý do mà tôi sẽ nhắc bạn không được nghe 2 loại sóng cùng một lúc.

Sóng não được hình thành bởi quá trình tiếp nhận và xử ý của não bộ đối với cuộc sống kể từ khi nằm trong bụng mẹ cho đến lúc chết đi, con người luôn phát ra sóng não thích hợp với thời điểm cuộc sống của mình, mỗi hành động trong ngày, mỗi giấc mơ, những hồi ức… tất cả đều có thể sinh ra sóng não. Nếu nắm bắt được sự hoạt động của nó bạn có thể hoàn toàn áp dụng nó cho cuộc sống để làm lợi cho sức khỏe công việc và chính bản thân mình.

Có 5 loại sóng não cơ bản

Có 5 loại sóng não cơ bản

Sóng não beta

Beta đại diện cho ý thức tỉnh táo bình thường của con người, đang tư duy logic hoặc đang tập trung để giải quyết một vấn đề gì đó, diễn thuyết một bài nói chuyện, đang chơi thể thao, những hành động này sẽ bắt não phải hoạt động mạnh mẽ về tinh thần và sinh ra sóng Beta.

Bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi chóng mặt căng thẳng và bồn chồn trong người. 

Sóng não alpha

Khi não ở trạng thái nghỉ ngơi thư giãn, hoặc những người có lối sống thong thả nhẹ nhàng, luôn thư thái, ngoài ra nó cũng được sinh ra khi thả óc sáng tạo về một điều gì đó, chẳng hạn như ông họa sĩ, nhắm mắt để thư thái sáng tạo rồi cầm bút là cả một tuyệt tác ra đời.

Những người có trí nhớ tốt là người có tần suất phát sóng Alpha nhiều nhất, sau đó là người có óc tưởng tượng cao, bạn sẽ gặp loại người này thường là đạo diễn, có cả một cuộn phim quay chậm trong đầu họ.

Ngạc nhiên nhất với loại sóng này trẻ em lại là những tác nhân sinh ra nhiều nhất, chứng tỏ trẻ em có óc tưởng tượng phong phú và thư thái nhất. Sóng Alpha còn được dùng để chữa bệnh, những bệnh liên quan đến thần kinh.

Sóng não theta

Sóng này gắn liền với vô thức, nơi mà tâm trí có khả năng hiểu biết sâu sắc, trực giác phát triển, thể chất và tinh thần hòa làm một. Trong trạng thái này, tâm trí chúng ta có thể kết nối với vũ trụ và tạo ra những thay đổi mang tính đổi đời. Bạn cũng có thể trải nghiệm những tưởng tượng sống động, nguồn cảm hứng tuyệt vời và sáng tạo sâu sắc. Sóng não ở tần số càng thấp thì khả năng học hỏi càng nhanh.

Lý do thiền định hay Yoga có thể mang lại cảm giác thư thái là bởi vì chúng đưa não bộ tới trạng thái xuất thần, bắt đầu tạo ra sóng Theta. Khi não bộ chỉ toàn phát ra sóng Theta, người ta có xu hướng trải nghiệm những chuyện huyền bí.

Sóng não delta

Sóng này xuất hiện khi con người ở trạng thái ngủ sâu, không mộng mị, là giấc ngủ êm ái hàng đêm. Sóng Delta đã từng được áp dụng để chữa trị cho những người bị mất ngủ kinh niên.

Sóng Delta tạo ra khi thiền định được cho là giúp hành giả tiến vào trạng thái vô thức. Đây là kiểu sóng não điển hình của trẻ sơ sinh (từ 0-24 tháng tuổi). Người lớn khi ngủ sâu cũng phát ra sóng não này.

Mỗi loại sóng não là sự thể hiện khác nhau của não

Mỗi loại sóng não là sự thể hiện khác nhau của não

Sóng não gamma

Ở trong trạng thái này, người ta có thể trải nghiệm một loạt cảm xúc gia tăng, cái nhìn sâu sắc, xử lý thông tin ở mức cao. 

Sóng Gamma thường hay phát ra ở những thiên tài về âm nhạc, thi ca, hội họa, hoặc ở những cầu thủ khi ghi bàn thắng vàng, người trúng số độc đắc.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật