Ca Cao: Nguồn gốc, điều kiện sống của ca cao có thể bạn chưa biết

Tìm hiểu về cây ca cao

Cacao (danh pháp hai phần: Theobroma cacao) theo truyền thống được phân loại thuộc họ Trôm (Sterculiaceae) còn theo phân loại của hệ thống APG II thì thuộc phân họ Byttnerioideae của họ Cẩm quỳ (Malvaceae).

Ca cao là cây xanh tầng trung

Ca cao là cây xanh tầng trung

Cacao có nguồn gốc hoang dại trong các khu rừng nhiệt đới Trung và Nam châu Mỹ.

Mô tả

Là cây xanh tầng trung, cao 4 - 8 m (15 - 26 ft), ưa bóng rợp, có khả năng chịu bóng tốt nên thường được trồng xen dưới tán cây khác như trong các vườn dừa, cao su, vườn rừng... có sẵn để tăng hiệu quả sử dụng đất.

Ca cao cho hạt làm nguyên liệu sử dụng cho ngành công nghiệp thực phẩm cụ thể là các sản phẩm cao cấp như sô cô la ca cao nên cho giá trị kinh tế rất cao.

Các loài ca cao được trồng rộng rãi trên thế giới là Crillo và Forastero nhưng thường gặp nhất là Trinitario là loài được lai tạo từ 2 loài trên.

Là nguyên liệu để sản xuất ra sô cô la

Là nguyên liệu để sản xuất ra sô cô la

Giá ca cao thế giới trong những năm gần đây được đánh giá là tương đối ổn định, dao động từ 1.300- 1.500 USD / tấn.

Nguồn gốc của cây ca cao

Nguồn gốc của cây cacao là từ Trung Mỹ và Mexico, được những người Aztec và Maya bản xứ khám phá cách đây khoảng 3.000 năm.

Nhưng ngày nay hầu hết những nước nhiệt đới có thể trồng cây này

Điều kiện sống

Loại cây này thích hợp với những vùng có nhiệt độ trung bình 25 - 28 độ, độ ẩm trung bình 85%, lượng mưa hàng năm 1.500 - 2.000mm.

Ca cao chỉ ưa khí hậu nhiệt đới

Ca cao chỉ ưa khí hậu nhiệt đới

Cây có ưu điểm 1 năm thu 2 vụ, nhu cầu nước không lớn, ít phải tưới; không kén đất nhưng cũng không chịu được các vùng quá khô hạn như đất cát hoàn toàn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật