Hướng dẫn pha chế cocktail đúng cách nhất định phải biết
Thành phần chính của cocktail
Theo ông Vũ Viết Hậu, phụ trách bộ phận pha chế và thức uống của khách sạn Majestic, một ly cocktail thường được cấu tạo bởi bốn yếu tố chính: rượu nền chất tạo mùi (rượu mùi), chất tạo mầu (nước trái cây, nước ngọt) và trang trí. Tuy nhiên cũng có những loại cocktail chỉ có 2 thành phần như whisky - Co (whisky và coca), Gin - Tonic...
Rượu nền là yếu tố tạo nên độ mạnh của cocktail do độ cồn của nó. Người ta hay dùng rượu rum vì thích hợp với các loại trái cây và rượu vodka vì là loại rượu trung tính không mầu, không mùi nên không ảnh hưởng về mầu sắc hay mùi vị của các loại thức uống khác.
Rượu mùi gồm những nhóm như rượu mùi từ trái cây, rượu mùi nhóm hạt (rượu cà phê, cacao, hạnh nhân), rượu nhóm thảo mộc (bạc hà thảo mộc tổng hợp).
Chất tạo màu thường là những loại nước trái cây nước ngọt Cocktail pha bằng nước trái cây tươi luôn ngon hơn nước đóng hộp.
Trang trí rất được chú ý trong cách pha chế cocktail, từ kiểu ly đựng cho đến các loại trái cây. Phải chú ý đến sự hài hòa theo chủ đề chính, nếu nước có hương vị cam thì nên có một lát cam hoặc dứa thì trang trọng hơn.
Khi pha chế các thức uống với nhau phải tính đến sự cân bằng của cocktail.
Cách pha chế
Khi pha chế các thức uống với nhau phải tính đến sự cân bằng của cocktail. Ví dụ, muốn có một loại cocktail hưng phấn thì dịch chuyển về hướng rượu nền, có nghĩa là tăng rượu nền và độ cồn. Nếu dùng cocktail trước bữa ăn thì dịch chuyển về phía nước trái cây và nên dùng chất chua nhiều để kích thích sự tiết dịch. Nếu uống sau bữa ăn có thể dùng nhiều đường hoặc chất béo để tráng miệng thì sơ đồ cân bằng sẽ di chuyển về phía rượu mùi, cocktail sẽ có độ ngọt nhiều. Tuy nhiên lúc nào cũng phải lưu ý đến hướng cân bằng của màu sắc và trang trí, dù cocktail có ngon đến đâu mà không bắt mắt thì không ai thích uống.
Để có một ly cocktail (trung bình khoảng 150ml), có thể chọn không quá 30ml rượu nền (40 độ), không quá 30ml rượu mùi (16 - 30 độ) và còn lại là chất tạo mầu.
Cocktail khi pha chế được lắc hoặc khuấy trộn để cho các chất hòa quyện lẫn nhau và làm lạnh bởi nước đá
Có bốn phương pháp pha chế như sau
Lắc bằng bình: dung tích 150ml (một người uống), dùng bình lắc chuyên dùng để lắc hỗn hợp với đá. Khi rót ra ly không có đá.
Khuấy: có thể pha nhiều, cho tất cả các thành phần vào khuấy với đá, sau đó lấy đá ra, uống lạnh không đá.
Uống trực tiếp với đá: sau khi khuấy trộn các thành phần, rót vào ly uống với đá.
Xay: đây là loại cocktail trái cây như dứa, xoài, dung tích hơn 150ml, dùng khi cần bổ sung nhiều nước và chất xơ cho cơ thể tương tự như sinh tố
- Buổi sáng uống 1 trong 6 loại nước này tốt như nhân sâm, hệ... (Chủ nhật, 09:19:02 23/05/2021)
- Uống loại nước này vào buổi sáng tốt chẳng khác gì uống... (Thứ sáu, 08:22:01 09/04/2021)
- Nghiên cứu mới: Uống một ly cà phê vào thời điểm này giúp... (Thứ tư, 16:56:02 07/04/2021)
- 4 loại đồ uống dùng vào buổi sáng, giúp giảm cân, eo thon chỉ... (Thứ bảy, 08:30:08 23/01/2021)
- Chỉ 1 ly thức uống này lại có tác dụng kỳ diệu (Thứ sáu, 08:27:01 04/12/2020)
- Bơ nhiều dưỡng chất nhưng ăn theo cách này gây hại (Thứ Ba, 12:30:00 24/11/2020)
- Uống nước đỗ đen giảm cân siêu nhanh nhưng nhóm người này... (Thứ Ba, 08:30:01 24/11/2020)
- 5 sai lầm khi uống nước dừa dễ gây đột quỵ, nhất điều... (Thứ tư, 12:25:02 04/11/2020)
- Mỗi ngày một cốc ép lựu cực tốt cho sức khoẻ (Thứ Ba, 12:22:09 03/11/2020)
- Sai lầm khi uống nước trà mất hết dưỡng chất, gây độc cho... (Thứ Hai, 08:00:08 05/10/2020)
-
Đồ Chơi Pop it bóp bóp Bấm Nút Bóp Bóng - Pop It
Thứ tư, 20:15:05 15/02/2023
-
Đồ chơi bộ hộp sét 6 món ô tô máy bay chạy cót xịn xò
Thứ Hai, 18:18:07 13/02/2023
-
Máy gắp thú bông cho bé cỡ lớn BBT GLOBAL
Chủ nhật, 15:54:05 12/02/2023