6 tuổi đã thành thiếu nữ: Phụ huynh cần làm gì?

Trẻ 6 tuổi đã có kinh nguyệt không còn là “chuyện hiếm” thời nay. Nếu không được tư vấn và trang bị kiến thức về vấn đề này, các em rất dễ bị lạm dụng.

6 tuổi đã thành thiếu nữ?

Từ lúc 3- 4 tuổi, con gái chị Nguyễn Thị Mai (huyện Xuân Trường, Nam Định) đã phổng phao, cao hơn các bạn cùng trang lứa 6-7cm. Nghe mọi người khen “khéo nuôi”, chị Mai nở mày nở mặt. Tuy nhiên, mới vào lớp 1 được 1 học kỳ, con chị bỗng nhiên “bị chảy máu” tại trường.

Không chỉ cháu bé mà cô giáo chủ nhiệm cũng hoảng sợ, điện thoại cho phụ huynh đến gấp. Chị Mai lạnh người vì nghĩ đến việc con gái bị lạm dụng nên gấp rút đưa con đến bệnh viện Tuy nhiên, sau khi khám, bác sĩ chỉ cười cho biết: “Cháu bé có kinh nguyệt”. Con gái chị Mai khóc ròng vì sợ hãi, còn chị Mai cũng lúng túng, chẳng biết giải thích với con thế nào.  

Trẻ em cần được giáo dục về sức khỏe giới tính càng sớm càng tốt.

Làm điều 'sung sướng' này mỗi trưa, cẩn thận kẻo chết sớm
5 loại quả dễ gây tăng cân, ăn càng nhiều thân thể càng "phì nhiêu"

Trẻ em cần được giáo dục về sức khỏe giới tính càng sớm càng tốt.

Điều khiến chị lo lắng hơn cả là con gái chị đang vui tươi bỗng trầm tư, ít vui đùa với bạn. Tuy đã được mẹ hướng dẫn nhưng cháu vẫn lúng túng trong việc vệ sinh thân thể.   Bác sĩ Nguyễn Minh Hùng - Trưởng khoa Nội tiết 2 (Bệnh viện Nội tiết T.Ư) cho biết, nhiều bậc cha mẹ đã hoảng hốt đưa con đến khám khi con gái mới 5-7 tuổi mà ngực đã nở, có kinh nguyệt; còn con trai mọc râu, giọng ồm ồm và phát triển “cậu nhỏ” khi mới 7-8 tuổi. Theo bác sĩ Hùng, cần phải phân biệt giữa dậy thì giả và dậy thì thật.

Dậy thì giả là trẻ chỉ khác lạ ở một vài bộ phận như ra khí hư ra máu ở trẻ nữ; mọc râu, phát triển “cậu nhỏ” ở trẻ nam. “Trẻ em bị dậy thì giả là do một số bệnh lý như u não gây tăng tiết hoóc-môn tuyến sinh dục, cũng có thể là u nang buồng trứng u tuyến thượng thận hoặc tăng sản thượng thận bẩm sinh”. Với trẻ có triệu chứng này, cha mẹ nên đưa con đi khám để được điều trị.

Còn dậy thì thật thì trẻ sẽ phát triển toàn diện. Đối với trẻ gái thì quá trình dậy thì thường bắt đầu từ 8-13 tuổi, trẻ trai từ 11-14 tuổi.

Cô gái xấu hổ với bạn trai vì “phần dưới” lộ ra khỏi đồ lót phải cầu cứu bác sĩ
Thêm 6 thứ này vào cốc nước uống mỗi ngày giúp đánh tan mỡ bụng, thải độc gan thận

Phim ảnh kích thích dậy thì

Bác sĩ Hùng cho biết trẻ em ngày càng dậy thì sớm là do ảnh hưởng của các điều kiện sống tốt hơn, văn hóa xã hội phát triển hơn. Đặc biệt, trẻ em sớm tiếp cận với các hình ảnh “tươi mát” thì dễ kích thích hệ thần kinh đẩy nhanh quá trình chín ở hệ viền của não - vùng quyết định sự dậy thì của trẻ. Vì thế, trẻ hay xem phim, chơi game, vào mạng thì càng dễ dậy thì sớm

TS Nguyễn Thị Lâm - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng T.Ư cho biết, trẻ ăn nhiều thức ăn có nguồn gốc được chăn nuôi công nghiệp sẽ có nguy cơ dậy thì sớm. Nguyên nhân là các vật nuôi, cây trồng công nghiệp thường được “thúc” bằng các hooc-môn tăng trưởng có ảnh hưởng đến hooc-môn của trẻ. Trẻ dậy thì sớm thường nhỏ, lùn vì đầu xương sớm đóng kín khi quá trình dậy thì kết thúc.

Bác sĩ Nguyễn Thị Hoài Đức - Viện trưởng Viện sức khỏe sinh sản và gia đình cho biết, điều nguy hiểm của những trẻ dậy thì sớm là thiếu kiến thức về tâm sinh lý không biết cách phòng ngừa bảo vệ mình. Trong khi đó, cứ dậy thì là các em thích nịnh nọt, muốn tỏ ra là người lớn và muốn có người yêu Vì thế, trẻ em có thể bị dụ dỗ, bị xâm hại tình dục Còn cha mẹ thì lại chủ quan, cho rằng con mình còn nhỏ nên không trang bị các kiến thức cần biết cho con để tự bảo vệ mình. “Ngoài ra, các cháu vẫn là trẻ con, chưa có tâm lý đón nhận sự thay đổi của cơ thể nên dễ bị sốc, bị stress Cha mẹ cần kịp thời tư vấn cho con”- bà Đức nói.    

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục