Những điều cha mẹ nên hiểu rõ về dậy thì sớm ở bé gái

Trẻ dậy thì sớm sẽ gây ra những vấn đề liên quan đến sức khỏe cấu trúc xương… ảnh hưởng đến đời sống tâm lý của trẻ Vậy nguyên nhân nào gây dậy thì sớm. Việc điều trị như thế nào?

Nguyên nhân gây dậy thì sớm ở bé gái

Tuổi dậy thì thường bắt đầu ở trẻ bé gái ở độ tuổi từ 8 và 12 tuổi dậy thì sớm là tuổi dậy thì bắt đầu trước 8 tuổi

Phân loại dậy thì sớm người ta chia làm hai loại là trung ương (trung tâm) và ngoại vi.

Tuổi dậy thì sớm ở bé gái là tuổi dậy thì bắt đầu trước 8 tuổi

Tuổi dậy thì sớm bắt đầu trước 8 tuổi ở bé gái

Dậy thì sớm trung ương: là do nồng độ GnRH tăng cao từ sự hoạt động quá sớm của trục dưới đồi - tuyến yên - tuyến sinh dục.

Trong trường hợp hiếm hoi, những điều sau đây có thể gây dậy thì sớm trung ương: khối u trong não hoặc tuỷ sống viêm não hay viêm màng não; Bức xạ vào não hay cột sống

Sự tắc nghẽn gây thiếu máu cục bộ não suy giáp (tuyến giáp không sản xuất đủ hormon) các bệnh bẩm sinh của hệ thần kinh trung ương (não úng thuỷ, các kytse màng nhện, loạn sản vách thị, harmatome...).

dậy thì sớm ngoại vi là ít phổ biến hơn so với dậy thì sớm trung ương

Dậy thì sớm ngoại vi ít phổ biến hơn so với dậy thì sớm trung ương

Dậy thì sớm ngoại vi: Dậy thì sớm ngoại vi là ít phổ biến hơn so với dậy thì sớm trung ương. Nguyên nhân không phải do tăng nồng độ GnRH, mà các hormon steroids sinh dục tăng cao do bệnh lý tuyến sinh dục (buồng trứng tinh hoàn) hay thượng thận Ngoài ra, gene đột biến - một rối loạn hiếm gặp gọi là gonadotropin, là do một khiếm khuyết ở gen

Cha mẹ cần làm gì khi dậy thì sớm ở bé gái?

Khi thấy bé gái có biểu hiện, cha mẹ nên đưa bé gái đến khám ở bác sĩ nội tiết để có hướng xử trí.

Trẻ dậy thì trước 8 tuổi cần được kiểm tra kỹ bằng: xét nghiệm máunước tiểu giúp phát hiện hàm lượng hormon bất thường chụp cắt lớp cộng hưởng từ và siêu âm giúp phát hiện các khối u có thể là nguyên nhân gây dậy thì sớm; chụp Xquang cổ tay giúp xác định tốc độ trưởng thành của xương...

Cha mẹ nên theo dõi, chia sẻ, động viên khi bé gái dậy thì sớm

Cha mẹ nên theo dõi, chia sẻ, động viên khi bé gái dậy thì sớm

Trẻ dậy thì trước 8 tuổi còn rất bỡ ngỡ, nên cần được cha mẹ và người thân hướng dẫn cách chăm sóc vệ sinh và bảo vệ sức khỏe Hơn nữa, trẻ còn quá bé để có thể thích ứng với những thay đổi tâm sinh lý tuổi dậy thì nên tâm lý bé có thể bị rối loạn, ảnh hưởng đến tương lai sau này.

Cha mẹ nên theo dõi, chia sẻ, động viên con về những cảm nhận của tuổi mới lớn và tôn trọng sự riêng tư, chấp nhận sự bất bình thường để các con tự tin hơn.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục