Uống trà xanh hàng ngày liệu có giúp cải thiện trí nhớ?

Các nhà khoa học Đại học Newcastle cho biết, uống trà đều đặn hàng ngày có thể giúp tăng cường trí nhớ. Trà xanh được cho là có nhiều tác động tích cực đối với sức khỏe. Giờ đây, các nhà nghiên cứu tại đại học Basel đã đưa ra bằng chứng đầu tiên về ích lợi của chiết xuất trà xanh giúp tăng cường các chức năng nhận thức, đặc biệt trong việc tăng cường trí nhớ .

Các nhà khoa học Đại học Newcastle cho biết, uống trà đều đặn hàng ngày có thể giúp tăng cường trí nhớ. Khám phá này đã mở ra một triển vọng mới cho việc điều trị bệnh mất trí nhớ (Alzheimer’s).

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng những hoạt chất có trong trà xanhtrà đen có tác dụng giống như thuốc được dùng cho bệnh nhân mất trí nhớ Trà xanh và trà đen còn ngăn cản hoạt động của beta-secretase, đóng vai trò quan trọng trong việc gây ra bệnh Alzheimer’s. Khả năng ức chế hoạt động của enzym của trà xanh là 1 tuần, trong khi của trà đen là 1 ngày.

Các nhà khoa học đã đưa ra lời khuyên rằng việc sử dụng thuốc gây ra nhiều phản ứng phụ bất lợi cho người bệnh mất trí nhớ thì việc uống trà hàng ngày vừa ít tốn kém lại vừa an toàn.

Trong một nghiên cứu mới, các nhóm nghiên cứu của giáo sư Christoph Beglinger từ Bệnh viện trường Đại học Basel và giáo sư Stefan Borgwardt từ Psychiatric University Clinics đã phát hiện thấy chiết xuất trà xanh làm tăng kết nối hiệu quả của não, có nghĩa là ảnh hưởng nhân quả một khu vực não hoạt động hơn khu vực khác.

Hiệu ứng trên sự kết nối cũng dẫn tới sự cải thiện trong khả năng nhận thức hiện tại. Các đối tượng thử nghiệm đã thể hiện khả năng thực hiện các nhiệm vụ trí nhớ làm việc tốt hơn sau khi tiếp nhận chiết xuất từ trà xanh.

Trong nghiên cứu, các nam tình nguyện viên khỏe mạnh đã được cho uống một loại nước giải khát có chứa vài gram chiết xuất trà xanh trước khi họ thực hiện các nhiệm vụ về trí nhớ làm việc. Sau đó các nhà khoa học phân tích ảnh hưởng của việc uống nước có chứa chiết xuất trà xanh tới hoạt động của não những người tình nguyện viên này bằng phương pháp chụp cộng hưởng từ (MRI). MRI cho thấy sự kết nối tăng giữa vỏ não đỉnh và vỏ não trước trán.

Những phát hiện tế bào thần kinh này tương quan với sự cải tiến trong việc thực hiện nhiệm vụ ghi nhớ của các tình nguyện viên. “Những phát hiện của chúng tôi cho thấy, trà xanh có thể làm tăng độ dẻo các synap thần kinh ngắn hạn của não bộ”, Borgwardt nói.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật