Mất sữa sau sinh: nguyên nhân cách phòng và điều trị

Mất sữa sau sinh là tình trạng nhiều mẹ gặp phải, khiến em bé không được hưởng nguồn sữa mẹ. Dưới đây là những nguyên nhân, cách phòng và trị mất sữa.

Nguyên nhân khiến mẹ mất sữa

Cuối thai kỳ sữa mẹ đã bắt đầu sản sinh ở dạng viên nang, đi theo các ống dẫn sữa tới các xoang sữa. Khi em bé chào đời, hoạt động mút của trẻ sẽ kích thích sữa chảy ra ngoài. Nếu vì một lý do bên ngoài, bên trong nào đó, sữa sẽ không thể thoát ra ngoài, tại các điểm tắc nghẽn, sữa sẽ bị đông, gây căng đau từ đó khiến người mẹ bị mất sữa sau sinh.

Bên cạnh đó, cũng có những nguyên nhân khác làm mẹ bị mất sữa sau sinh như mẹ không vệ sinh bầu ngực sạch sẽ; không khí lạnh làm sữa bị đông trong các tuyến sữa, gây tắc sữa; mẹ không chịu vân vê đầu ti sau sinh giúp sữa nhanh về; mẹ không cho con bú ngay sau sinh…

Dấu hiệu của mất sữa

Trước khi có tình trạng mất sữa, bầu ngực sẽ có cảm giác căng hơn bình thường. Sẽ xuất hiện một số cơn đau và sữa không được sản xuất nữa. Ngoài ra, mẹ còn có thể bị sốt và đau hơn nếu sữa vón cục bên trong ngày một dày.

Những biện pháp chữa mất sữa

- Massage bầu ngực: Khi sữa bị tắc bên trong, bạn nên massage bầu ngực để kích thích tiết sữa. Bởi nếu tắc sữa lâu sẽ dần đến mất sữa. Hãy dùng một tay đặt dưới bầu ngực, nâng đỡ ngực. Tay còn lại áp nhẹ lên toàn bộ đầu ngực và nhẹ nhàng xoáy tròn. Trong khi xoay tròn thì dùng tay kia ép, bóp nhẹ để lưu thông tuyến sữa bị tắc nghẽn. Nếu thấy đau thì bạn phải dừng lại. Không nên thực hiện động tác này nếu bạn không thể chịu đựng được. Bạn có thể thực hiện thao tác này 20-30 lần, sau đó chuyển sang bầu ngực bên kia.

- Chườm nóng: Nếu sữa bị vón cục hoặc đông lại thì sẽ tắc bên trong bầu ngực. Khi đó bạn nên chườm nóng. Việc chường nóng sẽ giúp xóa tan các điểm tắc sữa để sữa dễ dàng tiết ra hơn.

- Dùng máy vắt, hút sữa

Phương pháp này chỉ nên sử dụng trong giai đoạn đầu mất sữa, khi sữa vừa bị tắc và điểm tắc ở gần núm vú. Nếu sữa tắc sâu hơn thì việc dùng máy rất khó khăn. Ngoài ra, dùng máy với tần suất dày đặc có thể gây ra các chấn thương ở bầu ngực khi mạch máu và ống dẫn sữa bị kéo căng.

- Ăn những món bổ dưỡng như: cháo thịt nạc bí ngô, cháo móng giò… để kích thích cơ thể sản xuất nguồn sữa dồi dào.

Cách đề phòng mất sữa

Núm vú rất dễ bị viêm nhiễm bởi vi khuẩn Nếu núm vú bị viêm sẽ dẫn đến mất sữa. Do đó điều quan trọng là mẹ cần vệ sinh bầu ngực sạch sẽ, đặc biệt là núm vú hay các vết nứt trên đầu ti.

Dùng khăn sạch và nước ấm để vệ sinh vú. Trước khi cho con bú, hãy lau sạch núm vú và bóp cho một vài giọt sữa chảy ra. Sau đó, nếu trẻ bú không hết, hãy vắt sữa để bảo quản và đồng thời, tránh được tình trạng vón cục gây tắc sữa trong tuyến sữa.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật