ok:Liệu chíp cấy dưới da để ngừa thai có đem lại kết quả mong muốn

Công ty mới trong ngành công nghệ thông tin MicroCHIPS dự kiến sẽ thương mại hóa sản phẩm chip máy vi tính cấy dưới da để ngừa thai vào năm 2018 - thiết bị vốn được xem là phát minh cách mạng trong lĩnh vực kế hoạch hóa gia đình.

Chip máy vi tính cấy dưới da để ngừa thai vào năm 2018 - thiết bị vốn được xem là phát minh cách mạng trong lĩnh vực kế hoạch hóa gia đình.

Chip máy vi tính cấy dưới da để ngừa thai vào năm 2018 - thiết bị vốn được xem là phát minh cách mạng trong lĩnh vực kế hoạch hóa gia đình.

GS. Robert S. Langer tại Viện Nghiên cứu David H. Koch thuộc Viện Công nghệ Massachusetts dự kiến trình kế hoạch thử nghiệm tiền lâm sàng chip ngừa thai đặt dưới da vào năm tới với sự hậu thuẫn của nhà sáng lập, cựu chủ tịch tập đoàn Microsoft Bill Gates.

Các nhà khoa học cho biết, để giải phóng phụ nữ khỏi những rắc rối khi dùng thuốc tránh thai hàng ngày như bị tăng cân nám da hoặc phải ghi nhớ lịch uống thuốc đúng giờ, các tác dụng phụ khác của thuốc gây ra. Họ đã nghiên cứu và thử nghiệm thành công chip tránh thai mới.

Con chip của GS. Langer có kích thước 20x20x7mm, bên trong có những bộ phận chứa đựng và tiết dần hormon levonorgestrel - vốn được sử dụng trong thuốc ngừa thai. Mỗi ngày, thiết bị này tiết 30microgam trong khoảng thời gian có thể kéo dài đến 16 năm. Hiện nay, thiết bị được cấy ghép trong cơ thể để ngừa thai bằng hormon thường có thời hạn khoảng 5 năm.

Nếu người dùng muốn thụ thai họ có thể bật tắt thiết bị này bằng bộ điều khiển bên ngoài.

Chủ tịch MicroCHIPS Robert Farra tuyên bố: “Ý tưởng sử dụng một màng mỏng giống như cầu chì điện là một thách thức lớn nhất, vấn đề sáng tạo nhất mà chúng tôi phải giải quyết. Khả năng bật và tắt thiết bị cung cấp tiện nghi cho những ai muốn kế hoạch hóa gia đình”.

Các nhà khoa học khá lạc quan và đánh giá cao về phương pháp tránh thai mới này. Những người phụ nữ khi được tham gia thử nghiệm đều nói rằng, họ cảm thấy vô cùng thoải mái và dễ chịu khi gắn con chip này lên cơ thể mình.

Ngoài ra, với thiết bị điều khiển từ xa người dùng hoàn toàn có thể tùy ý bật tắt khi cần thiết. Nếu muốn có thai chỉ cần tắt thiết bị thì việc thụ thai sẽ diễn ra bình thường và ngược lại muốn kế hoạch chỉ cần bật thiết bị lên là được. Vì thế, bạn sẽ không mất thời gian đến bệnh viện và chịu đau đớn để gỡ bỏ nếu muốn có thai như khi sử dụng que cấy dưới da. Hơn nữa, cấy que dưới da chỉ có hiệu quả trong vòng 5 năm còn chip tránh thai có thể hoạt động hiệu quả tới 16 năm.

Ngoài những ưu điểm trên, các nhà nghiên cứu cũng tỏ ra lo lắng vì thiết bị được điều khiển từ xa thông qua kết nối máy chủ nên dễ bị tin tặc xâm nhập và dành quyền điều khiển. Điều này sẽ tạo bất lợi cho người dùng.

Giáo sư Charles Kingsland thuộc bệnh viện Liverpool, cho biết thêm: "Những que cấy ngừa thai phổ biến rộng rãi hiện nay có thể dễ dàng được cấy vào cơ thể rất hiệu quả. Tuy nhiên, thiết bị mới này lại có thể được bật và tắt từ xa, điều này rất thú vị".

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục