Cách nấu nước sâm bông cúc giải nhiệt cho mùa hè mát mẻ

Cách nấu nước sâm bông cúc sẽ cho bạn những cốc nước mát mẻ, sảng khoái bất chấp thời tiết. Thay vì mua ngoài hàng và lo lắng về vệ sinh, bạn hãy vào bếp và tự tay nấu cho mình loại nước uống này.

Sâm bông cúc có vị ngọt, thanh mát, được nhiều người yêu thích, nhất là vào những hôm trời nắng nóng. Mà như các bạn biết đấy, Việt Nam là nước nhiệt đới nên nắng nóng là chuyện thường tình và vì vậy sâm bông cúc là người bạn thân thiết giúp cơ thể nhanh chóng dễ chịu trước những tia nắng gắt và không khí nóng bức. Hãy nhanh tay vào bếp và học cách nấu nước sâm bông cúc để bất cứ lúc nào muốn bạn đều có thể thưởng thức ngay được.

1/ Cách nấu nước sâm bông cúc

Nguyên liệu:

Bỏ qua

- 200 g rong biển ngâm trong nước cho sạch và thường xuyên dùng tay đảo nhẹ cho sạch cát, ngâm trong vòng 30 phút.

- 100 g râu bắp rửa sạch

- 100 g mã đề rửa sạch

- 100 g đường phèn

- 20 g bông ngò

- 100 g lá dứa rửa sạch

- 10 g hoa cúc khô

- 1 trái la hán quả cho vào bao, đập nhuyễn

- 3 - 4 lít nước lọc

Thực hiện:

- Cho từ 3 - 4 lít nước vào nồi đun sôi. Sau đó, cho rong biển và la hán quả vào đun sôi khoảng 20 phút nữa. Cho râu bắp vào đun sôi.

Cho tiếp lá dứa, mã đề, vào đun sôi. Cho 10 g bông cúc vào nồi để thêm 10 phút rồi tắt bếp.

- Cho bông ngò đã cắt nhỏ và đường phèn vào một nồi khác. Lược hỗn hợp nước vừa nấu cho vào nồi đường phèn + bông ngò, quậy cho tan đường.

Để khoảng 10 phút rồi lược lại lần nữa vớt hết bông ngò ra. Để nguội, chiết vào chai cho vào tủ lạnh.
Để nước sâm thơm mát hơn và giữ được các dưỡng chất trong thành phần nguyên liệu, bạn nên lưu ý một số mẹo vặt sau:

- Món thức uống rong biển - hoa cúc có tác dụng thanh nhiệt, mát gan dễ ngủ, ngừa bướu cổ đẹp da và giải khát ngay tức thì.

- Đập la hán quả càng nhuyễn càng tốt vì để nguyên quả nấu, nước sẽ không thơm.

- Râu bắp và lá dứa sẽ khử được mùi tanh của rong biển.

- Ngâm hoa cúc quá lâu, nước mát sẽ bị đục và mau hỏng.

2/ Tác dụng của nước sâm bông cúc

Nếu đã quan tâm đến cách nấu nước sâm bông cúc thì chúng ta cũng nên biết đến công dụng của loại nước mát này và cả những lưu ý khi sử dụng nữa, phải không?
 
Theo dược học cổ truyền, tất cả các loại nước giải khát nói chung và nước sâm bông cúc nói riêng đều có công dụng thanh nhiệt giải độc, lương huyết chỉ khát, thường được dùng để phòng ngừa và giải trừ tình trạng “tích nhiệt” trong cơ thể. 

Nghiên cứu hiện đại cũng cho thấy, các cây cỏ này đều có tác dụng giải nhiệt, kháng khuẩn, tiêu viêm ở các mức độ khác nhau.

Để nước sâm bông cúc phát huy tác dụng, bạn cần biết các lưu ý khi uống nước sâm:

- Chỉ nên dùng với liều lượng vừa phải, tránh lạm dụng quá mức, đặc biệt đối với trẻ em người già và những người tỳ vị hư yếu dễ bị lạnh bụng, đi lỏng. Đặc biệt cam thảo thường được dùng để tạo vị ngọt, dễ uống và điều hòa, tuyệt đối không dùng quá nhiều, thông thường mỗi ấm trà chỉ nên cho vài ba lát.



- Tránh mua loại bị ẩm mốc và đã để quá lâu, không còn hoạt chất có lợi, nên mua đồ tươi về nấu nước uống hoặc phơi sấy khô, bảo quản cẩn thận để dùng dần.

- Hạn chế uống nước sâm sau những bữa ăn có nhiều thực phẩm tươi sống, lạnh, để tránh gây rối loạn tiêu hóa

- Không nên uống các loại nước này quá nhiều vào buổi tối.

Cách nấu nước sâm bông cúc dù phải chuẩn bị khá nhiều nguyên liệu nhưng cách nấu lại đơn giản hơn. Mong là bạn sẽ có được những cốc nước sâm bông cúc thơm mát giải nhiệt.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật