Cây mã đề và những công dụng không ngờ từ loại cây này

Cây mã đề

Mã đề hay còn gọi là Mã tiền á, Xa tiền có tên khoa học là Plantago asiatica L là một chi chứa khoảng 200 loài thực vật có kích thước nhỏ, được gọi chung là mã đề.

Mã đề là loại cây thân thảo

Mã đề là loại cây thân thảo

Mã đề là cây thân thảo, lá của chúng không có cuống, nhưng có một phần hẹp gần thân cây, là dạng cuống lá giả. Chúng có 3 hay 5 gân lá song song và tỏa ra ở các phần rộng hơn của phiến lá. Các lá hoặc là rộng hoặc là hẹp bản, phụ thuộc vào từng loài. Các cụm hoa sinh ra ở các cuống thông thường cao 5 - 40cm, và có thể là một nón ngắn hay một cành hoa dài, với nhiều hoa nhỏ, được thụ phấn nhờ gió.

Công dụng chữa bệnh từ cây Mã đề

Chữa chốc lở ở trẻ nhỏ

Dùng một nắm rau mã đề tươi, rửa sạch thái nhỏ - nấu với 100g - 150g giò sống, cho trẻ ăn liền trong nhiều ngày sẽ khỏi. Nếu trẻ nhỏ ăn canh này thường xuyên phòng được chốc lở.

Chữa cơ thể nhiệt ở người già

Dùng hạt mã đề (một vốc) giã nát bọc vào khăn vải sạch đổ 2 bát nước, sắc còn một bát, bỏ bã, đổ vào nước ấy 3 vốc hột kê và nấu thành cháo ăn khi đói - ăn nhiều Mắt sáng làm người mát.

 

Mã đề có thể chữa chốc lở ở trẻ em

Mã đề có thể chữa chốc lở ở trẻ em

Chữa viêm cầu thận mạn tính

Mã đề 20g ý dĩ 16g, thương truật phục linh trạch tả mỗi vị 12g quế chi hậu phác, mỗi vị 6g, xuyên tiêu 4g. Sắc uống ngày một thang.

Chữa sỏi niệu

Hạt mã đề 12 - 40g kim tiền thảo 40g, thạch vĩ 20 - 40g hoạt thạch 20 - 40g tam lăng ý dĩ ngưu tất nga truật mỗi vị 20g, chỉ xác hậu phác gai bồ kết, hạ khô thảo bạch chỉ mỗi vị 12g. Sắc uống ngày một thang.

Chữa sỏi niệu quản

Chữa sỏi niệu quản

Chữa viêm bàng quang cấp tính

Mã đề 16g hoàng bá hoàng liên phục linh, rễ cỏ tranh, mỗi vị 12g, trư linh, mộc thông, hoạt thạch bán hạ chế, mỗi vị 8g. Sắc uống ngày một thang.

Chữa tiểu tiện ra máu

Dùng rau mã đề một nắm to rửa sạch giã nát vắt lấy nước cốt uống vào lúc đói bụng - có thể thêm cỏ mực hai thứ bằng nhau cũng làm như trên và uống lúc đói sẽ có hiệu quả sau vài ngày.

Chữa trẻ bị sởi gây tiêu chảy

Dùng hạt mã đề, sao qua, sắc uống - nếu bí tiểu tiện thì thêm mộc thông - có thể dùng hạt mã đề với rau dừa nước lượng như nhau, sắc uống nếu như không có mộc thông.

Chữa viêm bàng quang cấp tính

Chữa viêm bàng quang cấp tính

Chữa chứng sốt xuất huyết

Mã đề tươi 50g - củ sắn dây 30g - nước 1 lít sắc còn lại một nửa chia 2 lần uống vào lúc đói trong ngày - uống như vậy 3 ngày các ngày sau mỗi ngày uống 1 lần.

Rau mã đề có nhiều tác dụng đối với sức khỏe tuy nhiên đối với phụ nữ mang thai người già thận kém, đái đêm nhiều không nên dùng. Trên đây là 8 tác dụng của cây mã đề mà bài viết muốn gởi đến bạn đọc, hi vọng mang lại nhiều thông tin hữu ích.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục