Hoàng bá - Thần dược trị viêm đại tràng co thắt và nhiều bệnh khác

Hoàng bá – không chỉ là kháng sinh thực vật

Hoàng bá gồm hai loài, tên khoa học: Phellodendron chinense (còn gọi là Xuyên hoàng bá, Hoàng bì thụ) và Phellodendron amurense (còn gọi là Hoàng nghiệt hay Quan hoàng bá), thuộc họ Cam: Rutaceae. Bộ phận để làm thuốc là vỏ thân, vỏ cành của cây trên 10 năm đem thái miếng phơi khô.

Hoàng bá chứa nhiều thành phần hóa học, trong đó chủ yếu là alkaloid (berberin), đây chính là nguồn nguyên liệu để chiết xuất Berberin hiện nay.

Hoàng bá - vị thuốc trị co thắt đại tràng hiệu quả

Hoàng bá - vị thuốc trị co thắt đại tràng hiệu quả

Tác dụng của vị thuốc hoàng bá

Từ hàng chục năm nay Berberin đã được biết đến như một thuốc vừa rẻ, vừa an toàn và hiệu quả cho các bệnh nhiễm khuẩn đường tiêu hóa Berberin có vai trò như một kháng sinh thực vật, vừa diệt khuẩn tốt lại vừa không gây ra loạn khuẩn ruột như hầu hết kháng sinh

Trong y học cổ truyền, Hoàng bá có vị đắng, tính hàn, quy vào 3 kinh thận bàng quang tỳ. Hoàng bá thường được sử dụng trị các chứng rối loạn tiêu hóa do có tác dụng thanh nhiệt táo thấp. Dùng khi hạ tiêu thấp nhiệt như: Thấp nhiệt ở tràng vị gây tả lỵ, đại tiện ra máu mủ. 

Theo y học hiện đại Berberin vốn chứa rất nhiều trong Hoàng bá có tác dụng kháng khuẩn, dùng khi bị tiêu chảy do thức ăn nhiễm khuẩn Không chỉ có thế, hợp chất lacton trong Hoàng bá có tác dụng ức chế hệ thần kinh trung ương nên giúp giảm co thắt đại tràng do kích thích thần kinh.

Điều này vô cùng có ý nghĩa khi sử dụng Hoàng bá cho bệnh nhân Hội chứng ruột kích thích có co thắt đại tràng Do vừa đem lại tác dụng diệt khuẩn, vừa giảm co thắt, rối loạn tiêu hóa

Ngoài ra, Hoàng bá còn có tác dụng với các trường hợp khác như: Thấp nhiệt ở bàng quang gây tiểu rắt tiểu buốt thấp nhiệt hoàng đản gây viêm gan mật và giải độc tiêu viêm – dùng trong trường hợp cơ thể bị lở ngứa mụn nhọt

Chú ý: Cần phân biệt với vị thuốc nam hoàng bá – vỏ cây Núc nác(Oroxylum indicum, họ Núc nác Bignoniaceae) cũng có tác dụng chữa tả lỵ, mụn nhọt.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật