Cách phân biệt đậu phụ chứa thạch cao và đậu phụ sạch

Đậu phụ thạch cao trở thành "nỗi sợ" của nhiều nội trợ khi gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Tuy nhiên, bạn có thể phân biệt đậu phụ sạch với đậu phụ thạch cao bằng một số cách khá đơn giản.

Đậu phụ là một món ăn dân dã, dễ tiêu hóa và có khả năng cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Chính vì thế món ăn này thường được nhiều người nội trợ lựa chọn trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, hiện nay rất nhiều người ngại ngần khi sử dụng đậu phụ. Bởi, theo khảo sát trên thị trường, hiện nay nhiều cơ sở sản xuất đậu phụ còn sử dụng thạch cao công nghiệp trong sản xuất.

Vì lợi nhuận nhiều người kinh doanh vẫn trộn thêm bột thạch cao vào trong quá trình sản xuất đậu phụ để hạ giá thành sản phẩm. Bên cạnh việc làm hạ giá thành sản xuất, thạch cao còn tác động với các chất có trong đậu tương giúp váng đậu nổi lên nhanh, dễ keo tụ, từ đó giúp cơ sở sản xuất thu được nhiều thành phẩm hơn.

Thạch cao công nghiệp là một chất cơ thể không hấp thu, không tan trong nước, có chứa nhiều tạp chất nhiều kim loại nặng như sắt, đồng, chì…Khoa học đã chứng minh, nếu dùng lâu ngày các sản phẩm có chứa thạch cao, những kim loại nặng sẽ bám trên bề mặt thành ruột non làm hạn chế khả năng tiết dịch để tiêu hóa thức ăn, đồng thời gây cản trở và làm giảm hấp thu chất dinh dưỡng Về lâu dài gan sẽ yếu đi, cơ thể suy yếu vì thiếu chất dinh dưỡng và dễ bị vi khuẩn tấn công.

Nhưng trong điều kiện bột thạch cao không rõ nguồn gốc đang được sử dụng khá tuỳ tiện trong quá trình sản xuất đậu phụ như hiện nay thì để phân biệt đâu là đậu phụ có, đâu là loại không có thạch cao không dễ.

Cách phân biệt đậu phụ chứa thạch cao và đậu phụ sạch đầu tiên đó là dựa vào màu sắc của đậu phụ. Khi miếng đậu phụ đông và cứng lại tiếp xúc với không khí sẽ bị oxy hóa chuyển sang màu vàng. Đậu phụ càng vàng nhiều thì càng chứa thạch cao nhiều. Đậu phụ đúng chuẩn, ngon phải có màu trắng, cầm mềm tay, mùi thơm dẻo. Nếu dựa theo cách phân biệt này thì bạn tuyệt đối không nên mua đậu phụ rán sẵn ngoài chợ vì rất khó phân biệt được đậu chứa thạch cao hay không.

Ngoài ra, cách phân biệt đậu phụ chứa thạch cao và đậu phụ sạch tiếp theo là dựa vào mùi vị. Khi mua đậu phụ về, nếu ăn thấy đậu phụ có mùi thơm và vị béo đặc trưng của đậu nành giống như khi ăn váng sữa đậu nành còn nóng là đậu phụ được làm theo cách an toàn, không chứa thạch cao. Còn nếu có vị hơi chát thì đó là đậu phụ chứa nhiều thạch cao.

Dựa vào độ nặng của sản phẩm cũng là 1 trong những cách phân biệt đậu phụ chứa thạch cao và đậu phụ sạch nhanh chóng. Đậu phụ chứa thạch cao thường nặng tay hơn so với đậu phụ sản xuất bằng phương pháp truyền thống. Càng sử dụng nhiều thạch cao thì đậu càng cứng và nặng tay hơn.

Tuy nhiên, đậu phụ chứa thạch cao thường chắc hơn đậu phụ không chứa thạch cao. Đậu phụ được làm khéo thường xốp, khi ấn vào miếng đậu phụ nước sẽ trào ra, khi chiên hay rán ăn miếng đậu phụ cảm giác mềm, ngon, có vị béo ngậy của đậu tương.

Trên đây là 1 số cách phân biệt đậu phụ chứa thạch cao và đậu phụ sạch siêu đơn giản, ngoài ra người tiêu dùng cần lưu ý. Đậu phụ khi bảo quản ở nhiệt độ bình thường thì nên dùng trong ngày, nếu mua về bảo quản ở tủ lạnh có thể để dành 2-3 ngày. 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật