Làm sao để phân biệt thịt trâu với thịt bò để tránh mua nhầm?

Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng thì giá trị dinh dưỡng của thịt trâu, sữa trâu không thua kém gì sữa bò, thịt bò. Thịt trâu cũng không gây bệnh phong cho người ăn mà ngược lại còn có thể chữa được nhiều bệnh trong đó có bệnh phong thấp; giá thịt trâu lại rẻ hơn thịt bò. Tuy nhiên do tình trạng bán lẫn lộn hai loại thịt này trên thị trường nên người tiêu dùng.

Để phân biệt thịt trâu và thịt bò bạn có thể phân biệt bằng cách quan sát những đặc điểm đặc trưng của hai loại này:

1. Thịt trâu có màu đỏ thẫm, còn thịt bò có màu đỏ tươi

2. Thịt trâu thì có thớ to, màu đỏ pha đen, trong khi thịt bò thì có thớ nhuyễn, màu đỏ;

3. Mỡ trâu màu trắng, mỡ bò màu vàng

4. Thịt bò có mùi đặc trưng. Thịt trâu dai hơn thịt bò

Thịt trâu có giá trị dinh dưỡng gần giống thịt bò. Thịt trâu có vị ngọt, tính hơi hàn (lạnh), không độc như nhiều người thường nghĩ, có tác dụng bổ khí huyết mạnh gân cốt... Theo đông y thịt trâu có thể chữa được chứng phong thấp sưng tê; chứng đau lưng; phù chân Thịt bò có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng bổ tỳ vị, ích khí huyết, mạnh gân cốt. Thịt bò trị được chứng hư lao gầy mòn; cơ thể suy yếu; lưng, đùi yếu mỏi...

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật