Điểm mặt những loại thịt thối được "phù phép" nhiều nhất

Lợn chết thành thịt heo quay hấp dẫn, cá thối thành 'đặc sản' bún cá... là cách mà người bán 'phù phép' thực phẩm hiện nay.

Thực phẩm bẩn, không rõ xuất xứ, nguồn gốc trở thành thực phẩm tươi ngon nhờ 'công nghệ' tẩm ướp hóa chất trà trộn với thực phẩm sạch đang là nỗi lo thường nhật của người tiêu dùng. Trên thực tế, vì lợi nhuận, nhiều người đã bất chấp sức khỏe của người tiêu dùng để vận chuyển, buôn bán những loại thực phẩm thối, bẩn, quá hạn sử dụng rồi dùng công nghệ, hóa chất để “lên đời” thành những mặt hàng đạt chất lượng như bình thường.

Sau đây là những thực phẩm thối, kém chất lượng được người bán tái sử dụng phổ biến nhất hiện nay, người tiêu dùng cần biết cách đề phòng và nhận biết:

Thịt gà trắng nhợt thành vàng óng

Vừa qua Trạm Thú y huyện Hóc Môn phối hợp cùng với Phòng Cảnh sát môi trường (PC49) Công an TP.HCM và đội Quản lý thị trường huyện Hóc Môn đã bắt quả tang cơ sở giết mổ gia cầm nằm tại số 170/5D ấp Tam Đông, xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn đang tổ chức giết mổ gà trái phép.

Tình trạng các cơ sở giết mổ gia cầm chui đang hoạt động rất rầm rộ

Tình trạng các cơ sở giết mổ gia cầm chui đang hoạt động rất rầm rộ

Trong khi khám xét cơ sở này, lực lượng chức năng phát hiện một bồn nước được ngâm bởi một loại hỗn hợp gồm hóa chất không rõ nguồn gốc, tên gọi và dầu hôi dùng để ngâm gà đã giết mổ. Những con gà bị giết trong thời gian quá lâu sẽ đổi thành màu trắng nhợt nhưng khi được ngâm vào hỗn hợp trên thì nhanh chóng biến thành màu vàng óng, rất bắt mắt rồi được đem ra chợ bán.

Hiện nay, tình trạng các cơ sở giết mổ gia cầm chui đang hoạt động rất rầm rộ và sử dụng đủ loại hóa chất để tẩm ướp thực phẩm ôi thành tươi diễn ra tràn lan. Do vậy, người tiêu dùng cần phải cẩn trọng hơn, nên mua gà còn sống hoặc mua ở những địa chỉ đáng tin cậy.

Trâu thối, lợn sề thành thịt bò 'ngoại'

Trong những năm vừa qua, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều vụ việc liên quan đến việc chuyên chở và cất giữ tại các kho đông lạnh thịt hoặc xương trâu, lợn đã bốc mùi hôi thối. Nếu chúng được vận chuyển trót lọt thì sẽ được dùng làm thực phẩm cho người hoặc xay ra làm thức ăn chăn nuôi.

Không chỉ kinh doanh, vận chuyển thịt trâu bò thối, nhiều người buôn bán còn tìm mọi cách để phù phép và trà trộn thịt trâu, thịt lợn sề thành thịt bò 'ngoại' ra thị trường nhằm thu được lợi nhuận cao. Chỉ bằng một số loại hóa chất, các gói gia vị tạo mùi bò của Trung Quốc là sẽ có mùi vị rất đặc trưng của bò. Nếu người tiêu dùng mua phải thịt bò giả nguy cơ ngộ độc rối loạn tiêu hóa là rất cao.

Lợn chết thành heo quay giòn ngậy

Ngoài việc tẩm ướp gia vị, sử dụng hóa chất, phẩm màu, một số cơ sở còn chế biến lợn bệnh, lợn bị chết thành những miếng thịt quay giòn tan, béo ngậy, hấp dẫn, tươi ngon. Vì lợi nhuận cao, người bán hàng sẵn sàng bất chấp sức khỏe người tiêu dùng pháp luật để kiếm tiền một cách phi pháp.

Để mua được lợn quay ngon, bạn nên chọn thịt lợn quay có màu vàng đẹp tự nhiên, thịt trắng hồng, khi ăn thấy thịt dai, thấm gia vị và thơm ngon. Thịt tươi có phần liên kết giữa lớp da và thịt dính liền với nhau, không rời rạc. Ngoài ra, mỡ thịt tươi màu trắng, không lốm đốm những nốt đỏ hay vàng. Khi ngửi, không thấy có mùi hôi hay mùi bất thường.

Ngược lại, thịt lợn đã chết mới đem chế biến thức ăn bao giờ cũng có màu thịt đỏ sậm, ăn thử thấy thịt bở và không có vị ngọt. Lớp da và lớp thịt dễ bị bong hoặc đã tách rời nhau; khi ngửi có mùi khó chịu.

Nội tạng động vật cũng là một trong số những thực phẩm kém chất lượng đang xuất hiện tràn lan mà người tiêu dùng khó có thể nhận biết

Nội tạng động vật cũng là một trong số những thực phẩm kém chất lượng đang xuất hiện tràn lan mà người tiêu dùng khó có thể nhận biết

Nội tạng thối thành đồ nướng thơm ngon

Nội tạng động vật cũng là một trong số những thực phẩm kém chất lượng đang xuất hiện tràn lan mà người tiêu dùng khó có thể nhận biết. Bằng hóa chất tẩy trắng, khử mùi cùng một loạt gia vị giá rẻ, người bán dễ dàng biến những tấn nội tạng đã bốc mùi hôi khó chịu thành những món ăn thơm ngon, bắt mắt.

Chủ yếu những loại nội tạng này được đưa đến các quán ăn, quán nhậu nhất là quán nướng để phục vụ thực khách.Theo các chuyên gia, nếu ăn phải nội tạng động vật được ngâm hóa chất sẽ gây ra những tác hại khôn lường cho sức khỏe của chúng ta.

Cá ươn, cá thối thành đặc sản

Mặc dù cá đã chết và bị ươn, thậm chí là bốc mùi hôi thối nồng nặc nhưng vẫn luôn đắt hàng và được thu mua với giá rẻ. Những loại cá này được lọc thịt cẩn thận, gỡ hết xương và bán theo cân. Các quán ăn, cửa hàng sẽ mua về và chế biến thành: chả cá, chả cá viên, bún cá… ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng, có thể gây đau bụng tiêu chảy nhiễm khuẩn… Do vậy, người tiêu dùng nếu thấy có màu sắc và mùi vị bất thường thì nên ngừng ăn những món cá 'đặc sản' này.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật