Phong thấp là bệnh gì? Triệu chứng, biến chứng và cách điều trị bệnh

Bệnh phong thấp là gì?

Bệnh phong thấp hay phong tê thấp là cách gọi dân gian của căn bệnh viêm đa khớp dạng thấp theo ngôn ngữ y học hiện đại Bệnh là một dạng bệnh viêm xương khớp gây tổn thương cho nhiều cơ quan nhất là khiến các khớp xương cột sống tim hệ thần kinh và các bắp thịt bị sưng đỏ, đau nhức, tê bại.

Bệnh phong thấp là bệnh viêm xương khớp

Bệnh phong thấp là bệnh viêm xương khớp

Triệu chứng bệnh phong thấp

- Các khớp xương bị sưng và đau nhức nhất là các khớp xương ở bàn tay chân; cảm giác cứng xương tại xương tay vai, xương cột sống xương chậu xương đầu gối.

- Đau nhức các bắp thịt sau khi người bệnh ngủ dậy hoặc sau khi nghỉ ngơi, bắp thịt chỗ các khớp bị đau trở nên yếu, xuất hiện những nốt mẩn đỏ dưới da.

- Xảy ra tình trạng các khớp xương không cử động được.

- Người bệnh thường mệt mỏi ăn uống không ngon miệng, có triệu chứng sốt nhẹ khi bệnh trở nặng.

- Khi cử động các khớp kêu răng rắc

- Lâu ngày, các khớp xương có thể bị biến đổi dẫn đến biến dạng.

Biến chứng của bệnh phong thấp

Dễ thấy nhất là bệnh phong thấp khiến người bệnh đau nhức và mệt mỏi lâu ngày khó cầm nắm, cử động khó khăn. Để bệnh nặng có thể gây dị hình khớp, dính khớp khiến bệnh nhân bị liệt, tàn tật. Bệnh còn gây suy giảm khả năng miễn dịch và chức năng của nội tạng (gây suy tim trụy tim ), thậm chí bệnh có thể dẫn đến tử vong nếu điều trị sai cách, phát hiện quá muộn.

Bên cạnh đó, người bệnh dễ bị trầm cảm hoặc mắc các bệnh về hệ thần kinh gan thận...

Dùng các loại thuốc giảm đau, kháng viêm làm dịu các cơn viêm khớp

Dùng các loại thuốc giảm đau, kháng viêm làm dịu các cơn viêm khớp

Điều trị bệnh phong thấp

Trong Tây y hiện nay, phương pháp chủ yếu được áp dụng để điều trị bệnh phong thấp là sử dụng các loại thuốc giảm đau đơn thuần hay các loại giảm đau kháng viên thuốc nhóm không-steroid. Trong một số trường hợp bệnh tiến triển nặng, bác sĩ có thể chị định bệnh nhân dùng một số thuốc thuộc nhóm corticoid Tất cả những loại thuốc này đều được lưu ý chỉ sử dụng trong thời gian ngắn, những đợt viêm khớp cấp tính do những tác dụng phụ không muốn mà người bệnh có thể gặp phải.

Khác với Tây y, Y học cổ truyền có quan điểm các bệnh lý về xương khớp trong đó có phong thấp đều do can thận suy yếu, âm dương bị xáo trộn mà hình thành. Chỉ cần điều trị được nguyên nhân này, bệnh tự khắc sẽ được chữa trị. Từ xưa, nhiều bài thuốc cổ phương đã được nghiên cứu và ứng dụng để chữa chứng phong thấp, có thể kể ra một số như ba kích thiên thang, Bá diệp tửu, Bạch hoa cao II, Bạch hoa nhị ô cao, Khứ phong lợi thấp lợi huyết cốt phương, Loại phong thắng thấp thang...

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật