Hướng dẫn cách luộc gà da giòn để bữa cơm ngày Tết thêm trọn vẹn

Gà luộc là món ăn khó có thể thiếu trong các dịp lễ Tết hay họp mặt của gia đình Việt Nam. Nhưng luộc thế nào để da gà được giòn ngon giòn ngon và bắt Mắt thì lại không phải dễ. Hãy xem bí quyết luộc gà dưới đây để bữa cơm ngày Tết thêm trọn vẹn nhé.

Hướng dẫn cách chọn gà 

Muốn luộc gà ngon, khi chọn gà, nên chọn mua gà ta, nếu chọn mua gà sống thì bạn nên chú ý chọn gà khỏe mạnh, có lông bóng mượt, áp sát thân, màu lông sáng.

Hướng dẫn cách luộc gà ngon nhất để bữa cơm ngày Tết thêm trọn vẹn

Hướng dẫn cách luộc gà ngon nhất để bữa cơm ngày Tết thêm trọn vẹn

Với gà ta đã làm sẵn, chọn con có da màu vàng nhạt tự nhiên và mỏng đều toàn thân, thịt săn chắc, phao câu nhỏ, mỡ vàng không nhiều ở phần cổ và phần đùi. Với cách luộc gà cúng này, không nên chọn gà công nghiệp để luộc vì thịt sẽ bị mềm bở, không giòn và ngon, vì vậy bạn nên chọn gà ta hoặc gà thả vườn.

Cách luộc gà da giòn thơm ngon

Bước 1:

Gà xát muối, rửa sạch cả ngoài da và phía trong rồi để ráo khô. Chuẩn bị các gia vị luộc: 3 cọng hành hoa rửa sạch (có thể để cả rễ rửa sạch) buộc túm gọn. Đập dập 1 mẩu gừng tươi (nên để nguyên vỏ rửa sạch).

Chuẩn bị các nguyên liệu để học cách luộc gà ngon nhất sau

Chuẩn bị các nguyên liệu để học cách luộc gà ngon nhất sau

Bước 2:

Cho gà vào nồi sao cho nước vừa đủ ngập hết phần thịt. Bắc lên bắt đầu đun với lửa vừa.

Nên cho thịt gà vào nồi ngay khi nước còn lạnh, như vậy thịt sẽ chín dần từ ngoài vào trong. Nếu để nước sôi mới cho vào, gà khó chín đều, da sẽ nứt. Nếu là gà đông lạnh, cần để rã đông hoàn toàn rồi mới luộc. 

Cho gà vào nồi khi nước còn lạnh là cách luộc gà ngon da giòn bạn cần biết

Cho gà vào nồi khi nước còn lạnh là cách luộc gà ngon da giòn bạn cần biết

Khi luộc gà, để bụng gà hướng xuống dưới và đổ nước sao cho vừa ngập cả con gà là được. Nồi luộc không nên quá to vì thời gian luộc sẽ lâu hoặc quá nhỏ cũng khó trở gà cho chín đều.

Bước 3:

Khi nước đã sôi, nên vặn nhỏ lửa, vì nếu để sôi sùng sục, phần thịt gà luộc ở đùi sẽ co tụt lên, rất xấu. Sau khi nước sôi khoảng 5 phút, bạn vặn nhỏ gas hết cỡ, để trong 5 phút nữa rồi tắt và đậy vung kín chừng 20 phút.

Cách luộc gà không bị đỏ là bạn nên để nhỏ lửa khi nước sôi được khoảng 5 phút

Cách luộc gà không bị đỏ là bạn nên để nhỏ lửa khi nước sôi được khoảng 5 phút

Bước 4:

Sau một lúc bạn lấy chiếc đũa xăm thử ở phần thịt dày nhất nếu không thấy ứa nước đỏ ra nghĩa là gà đã chín. Lúc này bạn hãy vớt gà ra.

Bước 5:

Nhúng ngay gà vào một thau nước đun sôi để nguội, có đá lạnh càng tốt. Cách này giúp da gà giòn ngon, săn chắc vàng đều mà không hề bị khô.

Bước 6:

Sau khi gà nguội thì hãy vớt ra để ráo. Phần mỡ gà lúc này bạn rán lên. Giã nát một củ nghệ vắt lấy nước, hòa với mỡ gà đã rán và quét đều lên da gà, lúc này món gà luộc sẽ có lớp da vàng óng và căng mượt, rất hấp dẫn.

Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách luộc gà cúng vừa ngon lại có màu vàng cực đẹp mắt rồi

 Gà sau khi luộc có lớp da giòn ngon lại có màu vàng cực đẹp mắt 

Cách luộc gà da giòn này tuy khá đơn giản nhưng chỉ quên một vài thao tác là con gà luộc sẽ không được ngon rồi. Quan trọng nhất khi thực hiện cách luộc gà không bị đỏ, bạn phải tập trung chứ đừng để nồi gà luộc đó cho tự sôi rồi bỏ quên đi làm việc khác thì thịt gà luộc rất dễ bị nát đấy nhé! Chúc các bạn thành công!

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật