Củ nghệ - Thành phần hóa học và tác dụng dược lý của nghệ bạn không nên bỏ qua

Tìm hiểu về củ nghệ

Nghệ còn có tên là uất kim khương hoàng, safran des Indes.

Tên khoa học Curcuma longa L. (Curcuma domestica Lour).

Thuộc họ Gừng Zingiberaceae.

Ta dùng thân rễ gọi là khương hoàng (Rhizoma Curcumae longae) và rễ củ gọi là uất kim (Radix Curcumae longae).

Nghệ thường được thu hoạch vào mùa thu.

Bộ phận dùng: Thân, hoa, củ nghệ

Củ nghệ không chỉ làm gia vị mà còn trị nhiều bệnh

Củ nghệ không chỉ làm gia vị mà còn trị nhiều bệnh

Thành phần hóa học

Trong nghệ, người ta đã phân tích được:

Chất màu curcumin tinh dầu Ngoài ra còn tinh bột canxi oxalat, chất béo. Củ nghệ chứa 8 – 10% nước, 6 – 8% chất vô cơ, 40 – 50% tinh bột nhựa.

Dược tính từ củ nghệ

Cách đây 5000 năm củ nghệ được biết ñến như một loại gia vị thuốc gia truyền chữa được rất nhiều bệnh, chữa liền sẹo Tác dụng kiềm hãm sự phát triển của tế bào ung thư

Theo hội đồng nghiên cứu Trung ương, củ nghệ có thể chữa được nhiều bệnh. Củ nghệ có thể chữa bệnh hen suyễn ho trị cảm nghiện rượu mụn nhọtcác bệnh ngoài da, củ nghệ có thể giảm viêm nhiễm, trị to gannhiễm trùng bàng quang rối loạn kinh nguyệt tăng cường sức khỏe cho tim Củ nghệ ngâm với nước và mật ong giúp lợi tiểu, hoặc nghiền nghệ với bơ đã qua lọc sạch có thể chữa hiệu quả bệnh tiểu đường

Lưu ý

Không nên xem đây là thần dược, vì nó chỉ có tác dụng khi uống đều đặn và vừa phải trong một thời gian dài.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật