Chữa tiểu đường từ quả lê và củ cải trắng hiệu quả đên bất ngờ

Để chữa bệnh tiểu đường, dùng quả lê kết hợp với củ cải trắng, thiên hoa phấn, mỗi thứ 15 g cho vào nồi nấu cháo cùng với gạo tẻ và đậu xanh để ăn.

Tiến sĩ Võ Văn Chi, tác giả Từ điển Cây thuốc Việt Nam cho biết lê còn gọi là thu lê, tên khoa học là Pyrus pyrifolia Nakai, thuộc họ hoa hồng Rosaceae. Thân cây gỗ nhỏ cao từ 7 đến 15 m. Lá có phiến nhỏ, hình tam giác tròn, mép có răng nhọn, nhỏ, tận cùng thành tơ dài, gân bên từ 5 đến7 đôi, cuống dài hơn phiến. Cụm hoa ngù, cuống hoa dài từ 4 đến 6 cm, không lông, có 5 răng cánh hoa cao một cm, nhị nhiều. Quả hình xá lị kích thước khoảng 4x3 cm, có lỗ bì tròn. Hạt cứng, hình trứng dẹt, dài khoảng 8 mm.

Cây lê ưa khí hậu mát ở vùng cao từ 1.000 m trở lên. Ra hoa vào tháng 4, quả chín vào mùa thu. Cây được trồng nhiều ở Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn. Cũng phân bố nhiều ở Trung Quốc, Nhật Bản và các nước vùng ôn đới.

Đông y dùng quả lê làm thuốc hái vào mùa thu khi quả chín, rửa sạch, ăn sống hoặc ép lấy nước. Quả có vị ngọt, hơi chua, tính mát, tác dụng nhuận phế chỉ khái, sinh tân lợi yết. Được dùng để trị ho miệng khô đau họng đàn nhiệt sinh cuồng, tiện bí và phiền ôn. Liều dùng từ 30 đến 45 g.

Tiến sĩ Võ Văn Chi giới thiệu một số bài thuốc trị bệnh đái tháo đường từ quả lê như sau:

- Thu lê thiên hoa phấn la bặc (củ cải trắng), mỗi thứ đều 15g. Gạo tẻ đậu xanh mỗi thứ từ 30 đến 60 g. Tất cả cho vào nồi nấu cháo ăn.

- Dùng 60g quả thu lê 60 g giã vắt lấy nước cốt râu ngô (bắp) hoài sơn đều 30g sắc lấy nước hòa với nước cốt lê uống.

- Thu lê 100 g giã vắt lấy nước cốt. Sơn dược, râu ngô đều 15g hoàng kỳ phục linh đều 10g, sắc lấy nước hòa với nước cốt lê uống.

- Thu lê từ 2 đến 3 quả ăn tươi mỗi ngày. Có thể dùng trường kỳ

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật