Cách làm mứt táo ta dẻo ngon lạ miệng đãi khách ngày Tết

Vào dịp tếtmỗi gia đình chúng ta không thể thiếu những loại bánh mứt Tết được bày trên bànNgoài những món mứt quen thuộc như mứt dừa, mứt bí đao mứt cà rốt mứt khoai lang thì hôm nay bài viết xin giới thiệu các bạn món mứt cũng không kém phần thơm ngon, hấp dẫn. Đó là cách làm mứt táo thơm ngon, các bạn cùng tham khảo nhé!

Cách làm mứt táo thơm ngon đón Tết

Mặc dù gần tết, những cửa hàng bánh kẹo được bày bán mứt rất nhiều. Tuy nhiên, chúng ta vẫn lo lắng về độ an toàn chất lượng của nó. Để an tâm hơn khi ăn tốt nhất nên học cách chế biến ngay tại nhà.

Chuẩn bị nguyên liệu

- Táo ta 1kg

- Đường vàng 600gam

- 1 thìa nhỏ phèn chua

- 1 thìa nước vôi trong

Cách làm mứt táo đơn giản 

Bước 1: Ngâm và rửa sạch táo

Táo được rửa sạch và ngâm với nước muối

Táo ngâm nước muối

Táo ngâm nước muối

Mua táo ngoài chợ, bạn chú ý chọn những quả táo còn chắc, không dập úa, quả táo vẫn còn láng bóng và không có mùi thối. Táo sau khi mua về được đem đi rửa sạch, sau khi rửa xong cho táo vào ngâm với nước muối loãng 15 phút

Bước 2: Ngâm táo với nước vôi

Hòa tan 1 thìa vôi với nước, sau khi hòa tan xong bạn để cho vôi lắng xuống dưới, gạt bỏ đi, sử dụng nước vôi trong để ngâm táo.

Chuẩn bị nước vôi ngâm táo

Chuẩn bị nước vôi ngâm táo

Táo được dùng xiên hoặc dĩa xiên lỗ cho vào nước vôi trong ngâm trong thời gian 12-15 tiếng, sau đó vớt ra ngoài và rửa lại nhiều lần với nước sạch để làm hết mùi hôi của nước vôi.

Bước 3: Trần táo với đường phèn

Chuẩn bị nồi to, sau đó cho 2 lít nước vào nồi, cho 1 thìa đường phèn vào khuấy đều và đặt lên bếp đun sôi. Khi thấy nồi nước sôi bạn cho táo vào trần qua nồi nước đường phèn 2-3 phút, vớt táo nhanh ra rổ và xả lại với nước sạch.

Bước 4: Ướp táo với đường

Ướp đường với táo đợi khi đường tan hết

Ướp đường với táo đợi khi đường tan hết 

Táo được ướp với đường, tỷ lệ ướp là 1kg táo – 600 gam đường vàng. Vì vậy, nếu bạn mua nhiều táo hơn thì tăng thêm lượng đường sao cho phù hợp và tùy khẩu vị của từng gia đình để tăng giảm lượng đường cho đúng để cách làm mứt táo thành công nhất.

Bước 5: Sên mứt táo 

Đường và táo được ướp với nhau, cho tới khi đường tan thì bạn cho hỗn hợp đường táo lên chảo sên với lửa nhỏ. Thực hiện sên cho tới khi nước đường sền sệt lại còn táo thì có màu trong.

Sến mứt táo cho tới khi đường kết tinh trắng bám vào quả táo

Sến mứt táo cho tới khi đường kết tinh trắng bám vào quả táo

Lúc này bạn có thể ăn thử, nếu thấy táo ăn dai dai là có thể tắt bếp ngay. Đây vẫn chưa là bước kết thúc trong cách làm mứt táo, nếu gia đình nhà bạn có lò sấy hãy đưa táo vào sấy ở nhiệt độ cao 100 độ C trong thời gian 30-40 phút.

Nếu không có lò sấy bạn có thể phơi mứt táo ra ngoài trời nắng. Mứt táo được sấy, chờ nguội là có thể thưởng thức.

Cách làm mứt táo

Cách làm mứt táo

Vậy là món mứt táo ta dẻo ngon đã được hoàn thành, thật đơn giản phải không? Ăn mứt táo uống trà xanh hàn huyên nói chuyện với nhau thì thật tuyệt, cho không khí gia đình thêm ấm cúng và hạnh phúc trong những ngày Tết. Vì vậy, hãy bớt chút thời gian những ngày gần tết, chuẩn bị cho gia đình những hũ mứt táo thơm ngon hấp dẫn này nhé các bà nội trợ đảm đang.

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật