Cách làm ô mai me cam thảo trị ho cực tốt nhất định phải biết

Ô mai me cam thảo nhâm nhi để chống ho gió, ho khan khi tiết trời lạnh. Ngày Tết đang đến gần, chị em hãy làm ô mai me cam thảo để dành làm phương thuốc phòng bệnh ho cho gia đình nhé!

Nguyên liệu

Tết đang gần đến rồi, cùng học cách làm ô mai me cam thảo trị ho cực tốt ngày Tết đang tới gần nhé.

- 0,5 kg me chua chín đã bóc vỏ, bỏ hạt

- 700 gr đường vàng

- 200 gr bột năng (hoặc bột nếp)

- 100 gr cam thảo

- 150 -> 200 gr gừng già

- 20 quả quất chín vàng

- 1 muỗng cà phê muối

Cách làm 

1. Me bạn đem lột vỏ, bỏ hạt, cắt nhỏ. Gừng bạn rửa sạch, để cả vỏ, bào mỏng.

Cam thảo thái lát mua ở tiệm thuốc bắc về để nguyên, không cần rang lại, cho vào máy xay khô, xay nhuyễn bung thành sợi là được.

2. Quất bạn đem rửa sạch bổ đôi, vắt lấy nước để riêng, vỏ để riêng. Lấy mũi dao lấy hết hạt quất còn sót trong vỏ, sau đó thái vụn vỏ quất ra. Tiếp đó bạn hãy Cho nước cốt quất,  200 gr đường, gừng lát, vỏ quất vào máy xay, xay nhuyễn.

Nguyên liệu làm ô mai me như: me, gừng, quất bạn đem sơ chế như trên

Nguyên liệu làm ô mai me như: me, gừng, quất bạn đem sơ chế như trên

3. Tiếp theo bạn lấy chảo chống dính đặt lên bếp, để nóng thì cho bột năng (hoặc bột nếp) và mấy lát gừng tươi thái sợi vào, rang đều tay cho bột chín, thơm mùi gừng thì nhắc xuống. Dùng rây rây bột để giữ phần bột mịn để riêng. Phần bột thô và xác gừng ta bỏ, không dùng.

Bạn cho bột nếp và gừng vào chảo nóng

Bạn cho bột nếp và gừng vào chảo nóng

4. Cho hết hỗn hợp vừa xay vào nồi sâu lòng, bắt lên bếp. Lấy thêm 1 chén nước lọc, tráng qua cối máy xay cho sạch hết đường, gừng, vỏ quất còn trong cối.

Sau đó bạn cho nước đó cho vào nồi, đổ 500gr đường còn lại và 1 muỗng muối, sên vừa lửa, khuấy đều tay đến khi đường bắt đầu sánh dẻo lại thì cho me vào, sên liền tay để me không bị cháy khét.

5. Bạn sên hỗn hợp chừng 20 - 30 phút với lửa thật nhỏ thì me đặc lại và bắt đầu tới đường, kéo chỉ. (Muốn biết me đã tới đường chưa thì bạn lấy một chén nước sạch, nhỏ 1 giọt me đã sên vào nước, nếu thấy me chìm dưới đáy chén vón thành cục, không bị tan ra là được)

6. Bạn hãy giữ nguyên chảo me trên bếp, vừa dùng rây rây từng ít bột vào chảo, vừa lấy muỗng gỗ đảo đều cho bột quyện với me. Rây hết bột thì sêmn tiếp 5 phút nữa cho bột chín hẳn mới tắt bếp.

Sau khi đun me với đường bạn cho bột vào đảo

Sau khi đun me với đường bạn cho bột vào đảo

7. Đổ me ra mâm, rải thành 1 lớp mỏng, đợi me nguội hoặc còn hơi âm ấm thì dùng muỗng múc từng viên me thả vào dĩa cam thảo, lăn đều, vo viên. (Muốn múc me nhanh, không bị dính muỗng thì chuẩn bị một ly/chén nước sạch, sau vài lần múc me thì nhúng muỗng vào nước thì khi múc me sẽ không dính.)

Bạn vo viên me và lăn qua đĩa cam thảo

Bạn vo viên me và lăn qua đĩa cam thảo

Thành phẩm

Cho me vào lò sấy, sấy thêm 30 phút ở 100 độ C rồi tắt lò, để me nguội tự nhiên rồi lấy cất vào lọ, đậy kín nắp và chỉ việc mời khách thôi. Cách làm ô mai me cam thảo vô cùng dễ sẽ làm Tết gia đình bạn thêm vui hơn đấy!

Cách làm ô mai me cam thảo đơn giản giúp trị ho ngày Tết cực tốt

Cách làm ô mai me cam thảo đơn giản giúp trị ho ngày Tết cực tốt

Làm ô mai me cam thảo làm xong sẽ có vị chua ngọt nhẹ hòa quyện với vị cay tự nhiên của gừng, thơm thơm mùi quất. Bên ngoài có thêm một lớp cam thảo khi sấy nên ô mai ăn sẽ có vị hơi dai và rất ngon, không bị dính tay. 

Với một chút khéo léo, chúng ta hoàn toàn có thể tự tay làm ô mai me vừa để vừa có món ăn chơi, lại vừa có thể dùng cho trẻ để chống ho gió ho khan rất tốt.

Chúc các bạn làm ô mai me thành công ngày Tết này nhé!

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật