Cách nấu cá kho tộ thơm ngon làm cả nhà vét sạch nồi cơm

Cá kho tộ là món cá kho thơm ngon được nhiều gia đình ưa chuộng vào những ngày trời lạnh. Với cách làm cá kho tộ này, chắc chắn gia đình bạn sẽ có món cá kho tộ thơm, chắc thịt, béo ngậy mà không tanh, rất ngon cơm!

Ngày thời tiết se lạnh, có món cá kho tộ ăn cơm sẽ làm cả gia đình bạn cảm thấy ngon miệng hơn rất nhiều. Nhắc đến cá kho tộ, chắc chắn bạn sẽ tự hỏi vì sao lại có tên gọi bình dị này? Rất đơn giản thôi, "tộ" ở đây chính là tô đất hay nồi đất; nói nôm na chính là cá được kho trong nồi đất. Tuy nhiên, tên gọi của món cá kho này cũng khẳng định, chỉ có nồi đất thì mới làm nên hương vị thơm ngon đặc trưng của chính món ăn này mà thôi.

Cá kho tộ là món cá kho đặc trưng của người dân Nam Bộ, món cá thơm ngon với thịt cá tươi ngọt hòa quyện với vị cay, ngọt, mặn của gia vị tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn. Ắt hẳn các bạn còn nhớ cô gái khiếm thị Việt trở thành Vua đầu bếp Mỹ đã dùng chính món cá kho tộ truyền thống này để chinh phục những vị giám khảo khó tính nhất của chương trình Masterchef US.

Cá kho tộ ăn ngon nhất với cơm trắng nóng hổi.

Cá kho tộ ăn ngon nhất với cơm trắng nóng hổi.

Ngày hôm nay hãy cùng chúng tôi học cách kho cá kho tộ để thưởng thức trong ngày trở lạnh nhé!

Bạn cần đi chợ mua:

- 1 con cá lóc (cá quả) khoảng 1kg. Nếu không bạn có thể thay bằng cá rô hay cá basa đều ngon y hệt.

- 200g thịt ba chỉ

- nước dừa lấy từ 1 quả dừa

- tỏi nước hàng, hạt nêm nước mắm

Cách làm

1. Để kho cá kho tộ, ngon nhất là dùng loại cá tươi, còn quẫy. Cá lóc bạn cho làm sạch, đánh vảy sạch rồi xắt thành từng khúc dày khoảng 2 - 3cm. Thịt ba chỉ làm sạch, thái miếng vừa ăn.

2. Sau đó, bạn bỏ cá vào tô, rồi ướp gia vị để cá ngấm trước khi kho. Với 1 con cá lóc khoảng 1kg, bạn ướp với 1 thìa nước mắm, 2 thìa hạt nêm, 2 thìa nước màu, ướp trong khoảng 30 phút cho ngấm.

3. Tỏi bóc vỏ đập dập rồi bạn cho tô lên bếp, làm nóng rồi cho tỏi vào phi thơm với dầu ăn

4. Khi tỏi thơm bạn trút thịt ba chỉ đã xắt miếng vào đảo đều, cho thịt xào ra bớt mỡ, vàng cạnh thì tắt bếp. Phần mỡ thịt tiết ra để kho cá sẽ rất béo ngậy, nếu nhà bạn không thích ăn nhiều mỡ có thể chắt bớt ra nhé!

5. Sau đó, bạn đặt cá gọn gàng vào nồi thịt. Thịt ở dưới, cá ở trên. Phần nước ướp ra bạn rưới toàn bộ lên trên để kho cùng.

Trút nước dừa vào nồi cá, vặn lửa to, đun sôi.

6. Khi nồi cá sôi bạn bớt xuống lửa nhỏ, đun tới khi nồi cá gần cạn nước thì nêm nếm lại cho vừa ăn rồi đun tiếp. Đun đến khi cá cạn nước là được.Khi nồi cá cạn nước bạn rắc thêm ớt tiêu và trang trí với hành lá chẻ tùy thích.

Thành phẩm

Cá kho tộ là món cá thơm ngon được rất nhiều gia đình ưa chuộng. Với cách kho cá này, mỗi khúc cá rất chắc thịt, thơm ngon và béo ngậy, thơm thơm mùi nước dừa; vị ngọt mặn cay đậm đà hòa quyện. Ăn cá kho tộ ngon nhất với cơm nóng, đặc biệt vào những ngày trời se lạnh.

 

Khi nấu cá kho tộ, cần nhất là bạn chọn loại cá thơm ngon, chắc thịt và ít xương như basa cá quả cá rô... Bữa cơm có món cá kho tộ, ăn kèm với bát canh chua chua miền Nam, ăn đến nỗi vét sạch cả nồi cơm mà vẫn thấy tiêng tiếc, thòm thèm. Nếu đã được thưởng thức cá kho tộ một lần, chắc chắn hương vị thơm ngon này sẽ khiến bạn chẳng bao giờ quên.

Cá kho tộ - món ăn của những người sành điệu trong nghệ thuật ẩm thực

Cá kho tộ - món ăn của những người sành điệu trong nghệ thuật ẩm thực

Chúc các bạn thực hiện thành công với món cá kho tộ.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật