Con châu chấu - Hương vị của châu chấu ngon hơn thịt gà

Châu chấu

Châu chấu và các loài côn trùng khác cũng có khả năng kháng được một số loại vi khuẩn để tồn tại. Tuy nhiên, việc bản thân chúng có thể kháng được vi khuẩn, đến việc giúp cho con người kháng được vi khuẩn lại là một con đường rất dài.

GS Bùi Công Hiển, Giám đốc Trung tâm ứng dụng Côn trùng học cho biết, châu chấu có rất nhiều loài khác nhau như châu chấu đầu bằng, châu chấu đầu nhọn, châu chấu ma... 

Châu chấu có nhiều loại khác nhau

Châu chấu có nhiều loại khác nhau

Bộ phận truyền bệnh chính là chân chúng. Ở châu chấu mức độ truyền bệnh này thấp hơn song đa phần chúng là loại hại mùa màng. Tuy vậy, việc phát hiện ra chất tiêu diệt vi khuẩn kháng thuốc nằm trong não của chúng là điều rất có thể.

Tất nhiên, cần phải hiểu rằng, nếu nghiên cứu này là đúng không có nghĩa là người ta sẽ ăn các con gián, châu chấu để giúp cơ thể kháng được các loại vi khuẩn. Con đường nghiên cứu, ứng dụng hoạt chất sinh học sau khi đọc được cấu trúc của nó thì đến nay, ở Việt Nam hay bất cứ nước nào trên thế giới cũng tiến hành như nhau.

Để có những hoạt chất này, người ta sẽ không chọn cách nuôi gián hay châu chấu với số lượng lớn mà sẽ thực hiện mô phỏng cơ chế này trong phòng thí nghiệm để tạo ra các hoạt chất cần thiết.

Châu chấu bổ hơn cả thịt gà

GS.TSKH Vũ Quang Côn cho biết, chuyện gián và châu chấu có chứa chất có thể tiêu diệt được vi khuẩn kháng thuốc đúng hay không sẽ còn phải được nghiên cứu kỹ trong thời gian tới, nhưng chắc chắn gián và châu chấu là 2 loài không đến mức quá đáng ghét như chúng ta vẫn tưởng.

Châu chấu giàu protein, chất dinh dưỡng

Châu chấu giàu protein, chất dinh dưỡng

Chúng ta vẫn quan niệm rằng, gián là loài gây bệnh còn châu chấu là loài phá hoại mùa màng nên con người thường tìm cách tiêu diệt các loài này. Tuy nhiên, thực tế, ở nhiều nơi người ta còn nhân nuôi gián để làm thức ăn cho gia súc, gia cầm.

Còn với châu chấu, chúng chỉ thực sự gây hại khi trở thành đại dịch. Bình thường, châu chấu có nhiều protein cao cấp. Các nghiên cứu đã cho thấy, châu chấu có nhiều chất dinh dưỡng còn bổ hơn cả thịt gà

GS Bùi Công Hiển cho biết thêm, hiện ở Việt Nam, châu chấu là loài có hại cho mùa màng nên người ta không nuôi loại côn trùng này. Tuy nhiên, người ta vẫn lùng bắt loài này để làm thực phẩm nhất là thời gian gần đây khi "mốt" thích ăn thức ăn côn trùng của người dân Việt Nam lên ngôi.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật