Cùng học cách nấu bún mọc ngon mang đậm hương vị Hà Nội

Để nấu bún mọc ngon, người nấu cần biết cách làm mọc và nắm được một vài mẹo nhỏ trong việc chế biến nước dùng sao cho giữ được vị ngon ngọt của xương.

Trong số những món bún ngon nổi tiếng Hà Nội, chắc hẳn những ai đã từng thưởng thức thì không thể quên bún mọc dọc mùng. Tuy nhiên, để nấu ở nhà một cách nhanh, tiện lợi nhất, sẽ hướng dẫn bạn cách nấu bún mọc ngon mà đơn giản nhất.

Chẳng cần lích kích nguyên liệu, bạn vẫn tự nấu bún mọc được. Nguyên liệu chính của món bún này chính là mọc heo, vì vậy người nấu chỉ cần nắm được cách làm mọc ngon, cùng kinh nghiệm nấu nước lèo ngọt vị, đậm đà thì đảm bảo cách nấu bún mọc của bạn sẽ thành công ''mĩ mãn''.

Bún mọc là món ăn được nhiều bạn trẻ yêu thích ở Hà Nội

Bún mọc là món ăn được nhiều bạn trẻ yêu thích ở Hà Nội

Nguyên liệu

  • 400g sườn thăn
  • 50g giò sống (nguyên liệu không thể thiếu để làm mọc)
  • 300g xương ống
  • Mộc nhĩ, nấm hương
  • Bún tươi
  • Hành lá, mùi ngò, rau tí tô, húng quế, rau diếp và các loại rau sống bạn yêu thích
  • Mắm tôm (có thể có hoặc không)

Cách nấu bún mọc ngon nhất

1. Xương ống mua về rửa sạch rồi cho vào luộc qua để sơ chế. Rửa sạch lại với nước rồi đem ninh. Trong quá trình ninh xương, bạn thêm 1 thìa muối, 2 thìa hạt nêm để xương thêm đậm đà.

Chú ý hớt hết bọt bẩn nổi lên.

2. Rửa sạch sườn thăn, cũng sơ chế tương tự như xương ống rồi để ráo. Ướp sườn với 1/3 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, chút hạt tiêu trong khoảng 10 phút.  

3. Ngâm mộc nhĩ vào nước nóng cho nở rồi nhặt bỏ gốc, thái nhỏ. Bạn làm tương tự với nấm hương, ở cách nấu bún mọc ngon này, nếu cho thêm nấm hương, mộc nhĩ sẽ giúp món mọc thêm giòn sần sật.  

4. Cách viên mọc như sau: bạn trộn mộc nhĩ nấm hương hành lá đã thái nhỏ cùng với giò sống. Viên thành từng viên nhỏ vừa ăn sau đó thả vào nồi nước dùng đun sôi. Đợi đến khi mọc nổi lên mặt nước thì vớt ra vì mọc đã chín.  

5. Chần bún qua nước nguội rồi để ráo.  

6. Phi thơm hành củ rồi cho sườn non vào xào, đảo đều và nhanh tay để sườn săn lại rồi trút tất cả vào nồi nước dùng. Nêm nếm thêm gia vị cho phần nước dùng sao cho vừa ăn, ngoài ra với cách nấu bún mọc ngon và đơn giản này bạn có thể ăn kèm với mắm tôm cũng được. Nếu thích ăn mắm tôm thì nấu nước dùng nhạt một chút.

7. Phi thơm hành củ cho thật khô để rắc lên bề mặt bún khi ăn.  

8. Cách nấu bún mọc ngon và đơn giản nhất đã xong, cuối cùng bạn xếp bún ra bát, xếp sườn và vớt mọc ra cho lên bề mặt, khi ăn chan nước lèo, rắc thêm hành lá rau mùi tàu và hành khô phi thơm là được.

Bún mọc ngon nhất là ăn kèm rau sống, chút nước cốt chanh, tương ớt và hạt tiêu, vì vậy đừng quên chuẩn bị những nguyên liệu ăn kèm này nhé!

Thành phẩm

Bạn thấy đấy không khó để tự nấu bún mọc tại nhà, chẳng cần nhiều nguyên liệu, bạn đã có ngay bát bún mọc thơm ngon quen thuộc, đậm đà hương vị không thua kém gì bún mọc Hà Nội rồi. Nhiều chị em khi nấu bún mọc còn cho thêm dau dọc mùng cà chua bạn cũng có thể áp dụng thử nhé!

Ngoài ra, nếu dùng không hết mọc, bạn để tủ lạnh khi cần bỏ ra để làm canh bí nấu mọc cũng ngon không kém đó.

Lưu ý khi nấu bún mọc:

Khi làm mọc, bạn nên cho chút dầu ăn vào rồi viên thành viên nhỏ, như vậy sẽ có độ ngậy hơn khi ăn. 

Có thể cho thêm giò, chả, thịt luộc thái lát mỏng để bát bún mọc thêm hấp dẫn

Thời gian ninh xương nên từ 1h - 1h30 để nước lèo được đậm đà.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật