Cách chọn cây xanh cho phòng khách và nhà bếp không thể bỏ qua

Sự xuất hiện của cây cảnh trong trang trí nội thất góp phần mang lại mảnh xanh trong gia đình, tạo không gian tươi mới tràn đầy sức sống. Tuy nhiên, chọn lựa cây xanh để trang trí cũng cần sự kỹ lưỡng và óc thẩm mỹ của chủ nhân ngôi nhà.

Phòng khách

Theo phong thuỷ, phòng khách thuộc thổ nên ưu tiên chọn những cây có dáng to đẹp, hoa tươi. Các cây mang sắc xanh-mộc, đỏ-hoả, vàng-thổ khá phù hợp trong việc kích hợp nguồn khí cho phòng khách. Tránh cây gai nhọn, mềm rũ rượi hoặc cây hay bị rụng lá. Những cây cảnh thường được chọn như vạn tuế chuối đỏ, cây cọ cây cau chà là, thường xuân, cây sung cảnh, bonsai…

Cũng có thể chọn chưng dương xỉ hoặc trầu bà có tác dụng lọc bụi, giảm khói thuốc lọc các chất độc dễ bay hơi khác và mang lại không khí trong lành xanh mát cho phòng khách.

Cây cọ thường được chọn trưng bày trong phòng khách.

Cây cọ thường được chọn trưng bày trong phòng khách.

Những loại cây trong nước như súng, sen… dùng làm cảnh trong phòng khách phù hợp với những góc thư giãn, tiếp khách thân mật, tạo hoà khí vui vẻ.

Bên cạnh đó những cây thân leo, những chậu hoa phong lan hay một chậu thiên niên mộc, hoặc vạn niên thanh cũng là lựa chọn tốt nhằm tạo không khí thoải mái, tự nhiên cho phòng khách.

Dĩ nhiên, sẽ bất hợp lý nếu bạn chọn một cây cao, to cho phòng khách nhỏ hẹp, trần thấp, hoặc ngược lại, bố trí những cây nhỏ xíu cho một phòng khách rộng cho dù đó là cây đẹp và quý. Điều quan trọng vẫn là sự kết hợp hài hoà giữa không gian sẵn có với loại cây tương xứng, cũng như sự đồng điệu hay tương phản cho màu sắc của cây cảnh với màu tường, vật trang trí, trần nhà… nhằm mang lại vẻ đẹp thích hợp với chủ ý cá tính của chủ nhà.

Nhà bếp hay phòng ăn

Trong nhà bếp hay phòng ăn nên chọn một số chậu cây có màu sắc tươi vui như: tía tô cảnh, đỗ quyên hoa lá đỏ… Ngoài tác dụng mang mảnh xanh cho không gian, sắc đỏ của cây có tác dụng kích thích hệ tiêu hoá, giúp bạn cảm thấy ăn ngon miệng hơn.

Thu hải đường, cây cảnh cho nhà bếp.

Thu hải đường, cây cảnh cho nhà bếp.

Ngày nay người ta quan trọng vấn đề vệ sinh, sạch sẽ trong ăn uống do đó yêu cầu về cây xanh trong nhà bếp cũng cần dùng đất dinh dưỡng không vi khuẩn để nuôi dưỡng. Cũng không chọn những cây cho hoa mau nở nhanh tàn hay các loại hoa có mùi nồng nặc nhằm tránh gây mùi khó chịu khi kết hợp với các mùi khác trong bếp khi chế biến thức ăn. Các cây được ưu tiên là loại cây thân nhỏ không gây khó khăn cho mọi người khi di chuyển trong nhà bếp, thường là các chậu cây, bồn cây nhỏ.

Hồng môn cũng thích hợp cho nhà bếp vì là loại cây nhiệt đới, thích ứng tốt với điều kiện khí hậu và cho hoa quanh năm mà không đòi hỏi công chăm sóc. Cây lá dứa cho mùi hương dễ chịu, dịu nhẹ và khả năng chịu đựng được điều kiện sống trong nhà cao. Hoặc một chậu thu hải đường đặt trên bàn ăn, không cần nhiều nước và ánh sáng mặt trời đồng thời tăng sức sống cho phòng và tạo cảm giác vui vẻ. Bạn cũng có thể kết hợp treo những loại cây leo lá dày trên cửa sổ, các loại dương xỉ như dương xỉ chân thỏ, dương xỉ tổ yến, lan hồ điệp…

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật