Mách mẹ cách rã đông sữa mẹ đúng cách để đảm bảo giữ chất dinh dưỡng

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá và tốt nhất cho em bé và tích trữ sữa là điều rất nhiều bà mẹ đang làm để bảo đảm cho bé sử dụng sữa lâu dài khi mẹ đi làm trở lại hoặc vắng nhà Tuy nhiên không phải ai cũng biết rã đông sữa mẹ, để sữa vẫn giữ được chất lượng chất tốt. 

Cách rã đông sữa mẹ chứa ở ngăn đá

Đối với sữa mẹ bảo quản ở ngăn đá tốt nhất trước khi sử dụng 1 ngày, nên cho sữa đông đá xuống ngăn mát để rã đông nhưng vẫn giữ nhiệt độ tủ lạnh. Hoặc mẹ có thể rã đông sữa mẹ trong một chậu nước, nhưng phải là nước đá lạnh

Sữa mẹ được bảo quản ở ngăn đá

Sữa mẹ được bảo quản ở ngăn đá

Khi sữa đã chảy mềm hoàn toàn sang dạng lỏng, lúc đó nhẹ nhàng lắc để lớp sữa nhiều chất béo và lớp sữa trong được hòa đều với nhau. Sau đó mới thay nước ngâm sữa thành nước ấm nóng để hâm đến nhiệt độ thích hợp cho con ăn.

Cách làm cụ thể như sau:

Dụng cụ


- sữa mẹ mới vắt ra (càng làm ngay sau khi vắt sữa càng tốt)

- Cốc hoặc ly thuỷ tinh

- 1 thau đá lạnh

- Nồi nấu sữa

Các bước rã đông sữa mẹ và hâm sữa mẹ

 Cách rã đông sữa mẹ và hâm sữa mẹ đúng cách

 Cách rã đông sữa mẹ và hâm sữa đúng cách

Bước 1: Dùng muỗng khuấy đều chất béo với sữa

Bước 2: Bỏ sữa vào nồi đun cho đến khi xuất hiện hạt lăn tăn trên thành (khoảng 82 độ C)

Bước 3: Khi sữa đã đạt đến 82 độ C. Đổ sữa vào cốc thuỷ tinh và bỏ vào thau nước lạnh ngay để ngăn chặn sự phát triển cua vi khuẩn (giống cách thanh trùng sữa tươi). Sau khi sữa đã nguội, Đổ sữa vào bich trữ có ghi ngày giờ "sản xuất".

Khi đun sữa mẹ như vậy đúng là sẽ mất đi một lượng kháng thể và chất dinh dưỡng trong sữa mẹ. Tuy nhiên, lượng thất thoát này là không đáng kể vì chưa đạt đến nhiệt độ sôi.

Cách rã đông sữa mẹ bảo quản ngăn mát

Đối với sữa mẹ được bảo quản ở ngăn mát. Mẹ lấy sữa trong tủ lạnh ra và ngâm trong nước ấm 40 độ cho đến khi đạt nhiệt độ phù hợp để bé ăn. Tuy nhiên, không nên ngâm sữa trong nước quá nóng vì sẽ làm mất khoáng chất có trong sữa mẹ.

Cách rã động sữa mẹ đúng cách

Cách rã đông sữa mẹ đúng cách

Sữa mẹ sau khi đã lấy ra khỏi tủ lạnh không thể cấp đông lại dùng tiếp. Do đó, mẹ chỉ nên lấy đúng lượng sữa vừa ăn với trẻ.

Lưu ý là: Không được dùng lò vi sóng để rã đông sữa mẹ. Đây là cách làm sai không những có thể làm nóng quá và bỏng bé mà còn làm mất đi chất dinh dưỡng của sữa. Nếu không muốn tự hâm nóng sữa thủ công bạn có thể sử dụng máy hâm sữa, rất đơn giản mà vẫn đảm bảo được dưỡng chất. 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục