Que thử rụng trứng - Hướng dẫn cách sử dụng và đọc kết quả chính xác nhất

Dùng que thử rụng trứng có chính xác không? Cách sử dụng que thử rụng trứng ra sao để có kết quả chính xác nhất?… Đây là thắc mắc của nhiều chị em phụ nữ. Sau đây chúng ta sẽ cùng đi tìm câu trả lời nhé!

Que thử rụng trứng và những điều cần biết

Que thử rụng trứng giúp xác định chính xác thời gian rụng trứng. Nó có thể giúp bạn tính ngày rụng trứng và chọn đúng thời điểm vàng để thụ thai và thụ thai con trai, con gái theo ý muốn.

1. Que thử rụng trứng có chính xác không?

Có rất nhiều người muốn biết que thử rụng trứng có chính xác không bởi lẽ câu trả lời sẽ giúp họ tin tưởng hơn vào sự lựa chọn của mình. Vậy đâu sẽ là lời giải thỏa đáng nhất?

Que thử rụng trứng

Que thử rụng trứng

Nồng độ Luteinizing hormone (LH) cao sẽ kích thích trứng chín bứt khỏi buồng trứng hay còn gọi là hiện tượng rụng trứng.

Trong chu kỳ kinh nguyệt chỉ một lượng nhỏ LH được sản sinh, nhưng ở giữa của chu kỳ, nồng độ LH tăng đáng kể chỉ trong một thời gian ngắn. Chính vì vậy, que thử rụng trứng đo nồng độ LH sẽ cho bạn biết chính xác ngày rụng trứng sắp đến nếu làm đúng theo hướng dẫn.

2. Cách sử dụng que thử rụng trứng

Trước khi nắm cách sử dụng que thử rụng trứng, bạn cần chuẩn bị mẫu thử theo các bước sau:

Lấy mẫu thử

Thu thập nước tiểu một lần/ngày vào khoảng thời gian giữa 10:00 và 20:00. Dùng chén sạch hoặc khay đựng trong bộ dụng cụ để chứa nước tiểu.

Các bước thử nghiệm bằng que thử rụng trứng

1. Mở túi và bỏ gói giữ ẩm. Lưu ý: Thời gian lý tưởng để thử nghiệm là vào buổi chiều, không phải buổi sáng sớm, mặc dù mẫu thử có thể lấy từ lúc 10 giờ sáng đến đầu giờ chiều.

2. Cẩn thận đặt que thử LH theo chiều thẳng đứng vào cốc nước tiểu và đợi trong vòng 10 giây. Sau đó đặt que trên một bề mặt phẳng khô sạch, không thấm nước. Điều quan trọng nhất cần nhớ trong cách sử dụng que thử rụng trứng là không cho để mực nước tiểu vượt quá dòng được chỉ định bằng mũi tên có ghi chữ MAX Line. Bằng không, que thử sẽ cho kết quả không chính xác.

3. Chờ cho đến khi que thử rụng trứng xuất hiện các vạch màu. Tùy thuộc vào nồng độ LH trong mẫu thử, kết quả nhanh nhất có thể quan sát được sau khoảng 40 giây. Tuy nhiên, để khẳng định chắc chắn, nên đợi thêm khoảng 10 phút.

Đọc kết quả que thử

Trong vòng 3-5 phút, hai dải màu đỏ sẽ xuất hiện. Để xác định kết quả chính xác, bạn hãy so sánh cường độ màu sắc, nghĩa là độ đậm, nhạt, sáng, tối của màu hiển thị. Khi xác định được cường độ của màu sắc, bạn sẽ biết kết quả cận hay không cận ngày rụng trứng.

Kết quả que thử rụng trứng

Kết quả que thử rụng trứng

- Không phải ngày rụng trứng: Chỉ xuất hiện 1 vạch đỏ trên hiện thị (phần dải màu gần sát phần màu xanh trên que thử) hoặc vùng này xuất hiện nhưng có màu nhạt hơn vùng đối chứng.

- Ngày rụng trứng: xuất hiện 2 vạch đỏ và vùng xét nghiệm ngang bằng hoặc đậm hơn vùng đối chứng. Điều này báo hiệu trứng rụng có thể xảy ra trong 24 – 48h. Nếu muốn có thai, thời điểm tốt nhất tiến hành giao hợp là sau 24h và trước 48h.

- Que hỏng: Không xuất hiện màu trên vùng kiểm soát. Lặp lại quá trình thử với que thử rụng trứng khác.

 

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục